Bệnh trầm cảm nặng nguy cơ tự sát cao, cần phải quan tâm

48

Người mắc bệnh trầm cảm nặng thường có xu hướng tìm đến cái chết rất cao. Vì vậy, người thân cần phải biết cách quan tâm để phát hiện kịp thời. Bạn có thể dễ dàng nhận biết bệnh trầm cảm nặng qua một số dấu hiệu dưới đây.

Tỷ lệ những người mắc bệnh trầm cảm nặng tự sát hiện nay rất cao. Nếu trầm cảm nhẹ khó nhận biết thì khi diễn biến nặng sẽ có những triệu chứng cụ thể hơn. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp người thân bạn thoát khỏi ý định tự sát.

Trầm cảm nặng là gì?

Nếu như bệnh trầm cảm nhẹ chỉ có một vài triệu chứng biểu hiện nhận biết. Thì bệnh trầm cảm nặng lại có tất cả các triệu chứng của người bệnh và cách thể hiện rõ ràng hơn.

Trầm cảm nặng

Người bị trầm cảm nặng thường suy nghĩ đến việc tự sát

Theo số liệu thống kê cho thấy có đến hơn 70% trường hợp tự sát là do bệnh trầm cảm gây nên. Ý muốn tự sát trên thực tế cao hơn hành vi tự sát từ 10 đến 12 lần ở người bị bệnh trầm cảm. Nữ giới thường mắc bệnh trầm cảm cao và nhiều hơn so với nam giới. Nhưng khi nam giới mắc bệnh trầm cảm thì có xu hướng tự sát cao hơn nữ rất nhiều. Trong đó có khoảng 15% trường hợp bị bệnh trầm cảm nằm ở mức độ nặng.

Để chuẩn đoán chính xác được người bệnh có đang nằm ở giai đoạn nào. Thì người ta thường phải dựa vào một số dấu hiệu biểu hiện bên ngoài để đánh giá.

Một số dấu hiệu nhận biết của bệnh trầm cảm nặng

Những người bị trầm cảm nặng thường có 2 triệu chứng chính dễ dàng nhận biết. Và một số triệu chứng khác có liên quan đến bệnh trầm cảm.

2.1. 2 triệu chứng chính

Khi nằm ở mức độ nặng bệnh trầm cảm sẽ có 2 biểu hiện chính như sau:

 • Tâm trạng thường xuyên buồn bã, có hoặc không đi kèm với triệu chứng hay khóc. Thông thường người bị trầm cảm nghiêm trọng thường bi quan trước mọi chuyện.
 • Thường không có động lực và giảm hứng thú trong mọi việc và hoạt động. Kể cả những sở thích trước đây họ cũng không để tâm.

2.2. 7 triệu chứng liên quan

Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bạn có thể nhận biết qua một số dấu hiệu sau đây:

Trầm cảm nặng

Người bị trầm cảm nặng luôn trong tâm trạng buồn bã

 • Rối loạn giấc ngủ
 • Thay đổi khẩu vị
 • Làm mọi việc chậm chạp hoặc dễ bị kích động với mọi thứ.
 • Luôn cảm giác tội lỗi và thất vọng về chính bản thân mình.
 • Mệt mỏi.
 • Rất khó để tập trung hay giải quyết vào bất cứ việc gì trong sinh hoạt hằng ngày.
 • Thường có suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự sát.

2.3. Dấu hiệu khác

 • Khi bị trầm cảm nặng người bệnh thậm chí không thể thực hiện các hoạt động đơn giản hằng ngày.
 • Một số người còn mắc thêm phải các chứng bệnh như hoang tưởng và bệnh ảo giác.
 • Những người trầm cảm thường có tâm trạng buồn bã và rối loạn giấc ngủ.

Một số biện pháp điều trị bệnh trầm cảm nghiêm trọng

Bạn có thể điều trị bệnh trầm cảm nặng theo một số phương pháp dưới đây:

3.1. Tâm lý trị liệu

Chữa trầm cảm nặng bằng cách tâm lý trị liệu sẽ mang lại hiệu quả cao nếu kết hợp với thuốc chống trầm cảm. Tâm lý trị liệu là thuật ngữ chung điều trị bệnh trầm cảm bằng cách nói chuyện với bác sĩ tâm lý về tình trạng và một số vấn đề có liên quan. 

Bạn không được tự ý ngừng sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của chuyên gia. Kể cả khi tình trạng của bệnh trầm cảm đã cải thiện và muốn dừng thuốc thì bạn cần liên hệ với bác sĩ. Nếu trường hợp phải ngừng thuốc, bạn có thể giảm liều lượng sử dụng thuốc dần dần. Việc bạn ngừng uống thuốc đột ngột có thể làm cho dễ tái phát trở lại

3.2. Thuốc điều trị trầm cảm

Những loại thuốc có tác dụng chống trầm cảm có sẵn bạn có thể dùng để chữa trị trầm cảm nặng. Thuốc chữa trầm cảm thường được chia thành nhiều loại theo các cách thức khác nhau. Chúng sẽ được phân loại vào tác động của thuốc đến thay đổi suy nghĩ của não.

Trầm cảm nặng

Sử dụng thuốc để điều trị bệnh trầm cảm

Trong quá trình chữa bệnh trầm cảm, sau khi xác định rõ ràng được bệnh rồi. Bác sĩ cần phải có một thời gian để tìm thuốc và dò liều lượng cho chính xác. Nếu bạn sử dụng loại nào mà thấy bệnh không hề được thuyên giảm. Thì bác sĩ sẽ thử kê toa với các loại thuốc cùng nhóm hoặc khác nhóm để có thể tìm ra loại thuốc phù hợp nhất. Để tăng cao hiệu quả điều trị bác sĩ có thể thay đổi về liều lượng và kết hợp với những loại thuốc khác.

3.3. Liệu pháp sốc điện

Đối với những trường hợp không thể điều trị bằng thuốc trầm cảm hoặc tâm lý trị liệu. Các bác sĩ có thể áp dụng liệu pháp sốc điện để điều trị bệnh trầm cảm nặng. Tuy nhiên phương pháp điều trị này cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Chẳng hạn như gây lú lẫn hoặc tạm thời mất trí nhớ trong một khoảng thời gian.

Bài viết trên cũng đã nêu lên một số dấu hiệu và cách điều trị bệnh trầm cảm nặng. Có thể thấy những dấu hiệu nhận biết được thể hiện bên ngoài rất rõ ràng. Vì vậy, bạn cần tìm đến bác sĩ để điều trị ngay trước khi chuyện không may xảy ra. Bên cạnh đó, người thân cần phải hỗ trợ để người bệnh có tâm trạng thoải mái nhất trong khi điều trị. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm này và vui vẻ trở lại.

Bình luận