Máy chạy bộ Trà Vinh

Trang chia sẻ các lỗi thường gặp trên máy chạy bộ tại Trà Vinh

Sức khỏe

Bệnh viêm quai bị ở trẻ em Cha mẹ không nên xem thường

Bệnh viêm quai bị ở trẻ em thường nhẹ và ít biến chứng so với người lớn. Tuy nhiên, điều này không tránh khỏi việc bạn chủ quan. Nên chủ động phòng tránh hay chăm sóc bé đúng cách khi mắc phải căn bệnh này. Bởi không cẩn thận có thể gây ra biến chứng về sau.

Bệnh quai bị vẫn chưa được điều trị nhưng bạn có thể tiêm vắc xin MMR để bảo vệ hoàn toàn trẻ khỏi sự tấn công của dịch bệnh. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thuyên giảm các triệu chứng của bệnh bằng cách chăm sóc trẻ đúng cách. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách phòng tránh lây nhiễm và chăm sóc bé khi bị ốm.

Bệnh viêm quai bị ở trẻ em là gì?

bệnh viêm quai bị ở trẻ em
Bệnh viêm quai bị ở trẻ em là gì?

Quai bị là một bệnh do virus gây ra, gây sưng đau ở tuyến nước bọt (còn gọi là tuyến nước bọt mang tai). Khi vi-rút có trong không khí, bệnh thường lây lan qua tiếp xúc thông thường.

Virus quai bị có thể lây nhiễm sang nhiều bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là tuyến nước bọt ở tai. Các tuyến này nằm ở hai bên phía trước tai và dưới cả hai xương (vùng giữa tai và cằm). Khi bị quai bị, tuyến nước bọt sẽ sưng lên, rất đau.

Quai bị là một căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới cho đến khi phát hiện ra vắc xin phòng bệnh quai bị vào năm 1967. Còn nhiều bệnh nhiễm trùng khác gây sưng tuyến nước bọt khiến nhiều bậc cha mẹ lầm tưởng rằng trẻ bị sưng quai bị.

Các triệu chứng của bệnh quai bị ở trẻ em là gì?

Các triệu chứng của bệnh viêm quai bị ở trẻ em thường xuất hiện khoảng 2 tuần sau khi trẻ bị nhiễm virus. Những triệu chứng này rất giống với bệnh cúm, chẳng hạn như:

 • Mệt mỏi.
 • Đau cơ, đau hàm.
 • Đau đầu.
 • Ho, sổ mũi.
 • Chán ăn.
 • Sốt nhẹ.

Trong vài ngày tới, bé sẽ sốt khoảng 39°C và sưng tuyến nước bọt. Do tuyến nước bọt bị sưng, trẻ sơ sinh có nguy cơ lây vi-rút cho người khác khi vô tình tiếp xúc. Các tuyến nước bọt sưng và đau thường xuyên hoặc khi chúng kích thích vị giác.

Hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh đều có dấu hiệu nhiễm trùng. Nhưng cũng có những trẻ sơ sinh có ít hoặc không có triệu chứng. Khoảng 1/3 trẻ em không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ.

Quai bị ở trẻ em có lây không?

bệnh quai bị nên ăn những gì
Quai bị ở trẻ em có thể lây cho người khác.

Virus quai bị rất dễ lây lan. Khi người bệnh hắt hơi, ho, hoặc thậm chí cười, họ sẽ nhỏ những giọt nhỏ từ miệng và mũi của người nhiễm bệnh và lây lan trực tiếp sang những người tiếp xúc. Vi-rút cũng có thể lây lan qua việc sử dụng chung khăn tắm hoặc cốc nước.

Người mắc bệnh quai bị thường dễ lây cho người khác, nhất là 1-2 ngày trước khi tuyến nước bọt bắt đầu sưng. Bệnh biến mất có thể mất đến 6 ngày. Nếu con bạn bị quai bị, hãy để chúng tránh xa những người khác! Đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cho đến khi bệnh không còn nguy cơ lây nhiễm và ngược lại. Những người bị nhiễm vi rút quai bị có thể không có bất kỳ triệu chứng nào.

Biến chứng của bệnh viêm quai bị ở trẻ em là gì?

Biến chứng bệnh quai bị ở trẻ em tương đối ít, nhưng nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể trở nên rất nghiêm trọng. Quai bị không chỉ ảnh hưởng đến tuyến nước bọt ở mang mà còn lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể. Bao gồm não và hệ thống sinh sản.

Bệnh viêm quai bị ở trẻ em thường nhẹ, nhưng đôi khi vẫn xảy ra các biến chứng. Mặc dù rất hiếm khi xảy ra các biến chứng nghiêm trọng, nhưng chúng có thể ảnh hưởng lâu dài đến tuổi trưởng thành. Các biến chứng thường gặp của bệnh bao gồm:

Nếu mắc bệnh trong thời thơ ấu, trẻ có thể bị điếc. Và tỷ lệ trẻ gặp phải biến chứng này là 1 trên 200.000 trẻ mắc bệnh.

Quai bị có thể xâm lấn vào hệ thần kinh trung ương và làm tăng nguy cơ viêm màng não, viêm não. Hoặc dị dạng tiểu não (gây rối loạn phối hợp vận động). Các biến chứng về hệ thần kinh do quai bị thường gặp hơn ở người lớn. Nhưng cũng có thể xảy ra ở trẻ em.

Bệnh quai bị có thể gây viêm màng não ở 4/10 trẻ em trai và nam giới trưởng thành. Nó phổ biến hơn sau tuổi dậy thì và có thể gây đau do sưng, đau, buồn nôn, nôn và sốt trong vòng vài tuần. Viêm tinh hoàn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị quai bị?

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị quai bị?

Bệnh quai bị ở trẻ em và cách điều trị là gì? Vì quai bị là do virus gây ra nên thuốc kháng sinh hay thuốc điều trị không hiệu quả. Cách điều trị bệnh quai bị ở trẻ em là giúp bé điều trị các triệu chứng và giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn:

 • Để bé nghỉ ngơi khi mệt mỏi
 • Không để bé tiếp xúc với mọi người, đặc biệt là trẻ em và trẻ sơ sinh.
 • Dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen và ibuprofen, để hạ sốt. Lưu ý không cho trẻ em dùng ASA (axit acetylsalicylic).
 • Chườm tai bằng túi nước đá.
 • Uống nhiều nước và bù nước.
 • Ăn một số món ăn nhẹ như súp, sữa chua và những thức ăn không cần nhai (nhai kỹ sẽ khiến bé bị đau vì sưng tuyến nước bọt).
 • Không sử dụng thức ăn và đồ uống có tính axit.

Bệnh viêm quai bị ở trẻ em cũng có thể được phòng ngừa bằng việc tiêm vắc xin. Do đó, hãy cho trẻ tiêm phòng đầy đủ để tránh mắc quai bị trong tương lai. Hay tham khảo thêm các cách chữa quai bị cho trẻ tại nhà tại website của chúng tôi.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *