Các dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện thường gặp của bệnh tiểu đường

118

Tiểu đường là một căn bệnh có quá nhiều đang gặp phải. Làm với những dấu hiệu,triệu chứng, biểu hiện nào của tiểu đường thường gặp phải?

Các bệnh tiểu đường hiện nay không có xu hướng giảm đi mà còn ngày càng mạnh mẽ hơn do nhiều yếu tố làm lượng đường trong máu dư và cao hơn bình thường có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng. Vậy các dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện thường gặp của bệnh tiểu đường là gì? Thì bài viết này giúp các bạn nhận chúng dễ dàng hơn.

Dấu hiệu tiểu đường

10 dấu hiệu bệnh tiểu đường sau đây cần thu hút sự chú ý như sau

 1. Đa niệu : Chuyển hóa thức ăn thành đường trong cơ thể bệnh nhân đái tháo đường

giảm dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng. Để tự bảo vệ, cơ thể phải đào thải lượng đường dư thừa ra ngoài qua nước tiểu khiến lượng nước tiểu tăng lên đáng kể.

 2. Rất khát nước : Do đi tiểu nhiều có thể gây khô miệng, lưỡi, dẫn đến thèm đồ uống có đường để giải cơn khát, để không làm tăng hàm lượng đường trong máu và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

 3. Giảm cân nhẹ : Thừa cân là một yếu tố của bệnh tiểu đường, và giảm cân nhẹ không phải là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Có hai lý do chính dẫn đến tình trạng giảm cân nhẹ do bệnh tiểu đường gây ra, một là do một phần nước được bài tiết qua nước tiểu, hai là đi tiểu thường xuyên cũng sẽ lấy đi một lượng calo.

 4. Suy nhược và đói : Lượng đường trong máu cao thì cơ thể có vấn đề trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu, nếu bạn ăn những thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao (như gạo đánh bóng và mì trắng), insulin sẽ tăng cao khiến lượng đường trong máu giảm nhanh chóng. Điều này có thể khiến mọi người cảm thấy yếu ớt và thèm ăn nhiều carbohydrate hơn.dau-hieu-tieu-duong

 5. Mệt mỏi thường xuyên : Mệt mỏi dai dẳng là một dấu hiệu quan trọng, có thể có nghĩa là thức ăn bạn ăn không được phân hủy hoặc sử dụng bởi các tế bào. Vì cơ thể không được cung cấp năng lượng cần thiết nên sẽ rất mệt mỏi. 

 6. Tính khí thay đổi thất thường và hay gắt gỏng : khi lượng đường trong máu bất thường và có thể trở nên cáu kỉnh hơn, lượng đường trong máu cao cũng có thể xảy ra với các triệu chứng trầm cảm như cảm thấy mệt mỏi, không thích làm việc gì, không muốn đi chơi, chỉ muốn ngủ.

 7. Nhìn mờ : Giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, do glucose tích tụ trong mắt nên tạm thời thay đổi hình dạng khiến mắt mất tập trung. Khoảng sáu đến tám tuần sau khi lượng đường trong máu ổn định, hiện tượng mờ mắt sẽ biến mất. Lưu ý rằng các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường không phải là bệnh võng mạc tiểu đường trở thành.

 8. Vết thương lâu lành lại : Bệnh nhân tiểu đường có lượng đường trong máu tăng cao và suy giảm chức năng miễn dịch, dẫn đến khả năng tự chữa bệnh của cơ thể bị suy yếu.

 9. Chân tê cứng : Sau khi lượng đường trong máu tăng cao, có thể bị tổn thương dây thần kinh nhẹ, gây tê chân.

 10. Nhiễm trùng đường tiết niệu và nấm men dễ xảy ra hơn : Lượng đường tăng cao trong đường tiết niệu và âm đạo sẽ trở thành nơi sinh sôi của các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm men, vì vậy hãy đề phòng các trường hợp nhiễm trùng lặp lại.

Triệu chứng tiểu đường

Các triệu chứng bệnh tiểu đường khác nhau tùy thuộc vào lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Một số người, đặc biệt là những người bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2, đôi khi có thể không gặp các triệu chứng. Ở bệnh tiểu đường loại 1, các triệu chứng có xu hướng đến nhanh chóng và trầm trọng hơn. Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là:dau-hieu-tieu-duong

 • Cơn khát tăng dần
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đói cực độ
 • Giảm cân không giải thích được
 • Sự hiện diện của xeton trong nước tiểu (xeton là sản phẩm phụ của quá trình phân hủy cơ và chất béo xảy ra khi không có đủ insulin)
 • Mệt mỏi
 • Cáu gắt
 • Nhìn mờ
 • Vết loét chậm lành
 • Nhiễm trùng thường xuyên, chẳng hạn như nướu răng hoặc nhiễm trùng da và nhiễm trùng âm đạo.

Trên đây, là các triệu chứng của bệnh tiểu đường trên có thể xảy ra dần dần hoặc đột ngột. Một tình trạng phổ biến là khi các triệu chứng tích tụ đến một mức độ nhất định, người bệnh mới đi khám và sau đó được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường chỉ có thể được chẩn đoán bởi bác sĩ. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị tiểu đường, bạn nên đi khám ngay lập tức.

Nguồn : https://www.maitre-elkhelifi.com/

Bình luận