Máy chạy bộ Trà Vinh

Trang chia sẻ các lỗi thường gặp trên máy chạy bộ tại Trà Vinh

Nha khoa

Cách cầm máu sau khi nhổ răng khôn Chăm sóc sau khi nhổ răng

Cách cầm máu sau khi nhổ răng khôn là một trong những biến chứng thường gặp khi nhổ răng. Máu chảy ra từ vết thương trong vòng 24-48 giờ sau khi nhổ răng là điều bình thường. Các cách sau giúp bạn cầm máu nhanh hơn và giảm sưng sau nhổ răng.

Nhổ răng là thao tác phổ biến nhất trong nha khoa. Nhổ răng được thực hiện trong môi trường miệng có nước bọt và rất nhiều vi sinh vật. Nhổ răng tuy nhỏ nhưng việc chăm sóc hậu phẫu rất quan trọng. Chăm sóc hậu phẫu đúng cách không chỉ có thể ngăn ngừa các biến chứng sau khi nhổ răng mà còn giúp vết thương mau lành. Bạn cần lưu ý những cách cầm máu sau khi nhổ răng cấm sau:

Cách cầm máu sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng thông thường, các cục máu đông sẽ hình thành trên vết thương nhổ. Đây là điều kiện quan trọng để vết thương lành và tránh nhiễm trùng. Nửa giờ sau ca mổ, bệnh nhân nhổ ra một cục bông cầm máu, cục máu đông đã hình thành. Nếu rửa bằng nước bọt hoặc nước vào lúc này, cục máu đông sẽ vỡ ra. Giống như nước đá đã tan chảy, sẽ khiến cục máu đông rơi ra và chảy máu lại. Do đó, không được súc miệng và đánh răng, không lau hoặc liếm vết thương trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng.

Cách cầm máu sau khi nhổ răng khôn.

Trường hợp những bệnh nhân sau khi vận động, thường xuyên nói nhiều, uống nước,… vết thương có thể bị hở và chảy máu. Lúc này có thể đặt bông gòn hoặc gạc vô trùng lên ổ răng trong nửa giờ để băng ép và cầm máu.

Mắt đỏ ngầu và có nước bọt màu đỏ nhạt là điều bình thường. Đau và sưng má cục bộ sau khi nhổ răng là phản ứng sinh lý bình thường. Thao tác nhổ răng càng phức tạp thì chấn thương do nhổ răng càng lớn. Và phản ứng phụ sau phẫu thuật càng nghiêm trọng. Sau khi nhổ răng nên làm gì để cầm máu? Chườm lạnh trên mặt trong vòng 15 phút trong vòng 48 giờ sau phẫu thuật có thể giúp giảm sưng, chảy máu và đau sau phẫu thuật.

Những lưu ý trong chế độ ăn uống và sinh hoạt

Bạn có thể ăn lỏng trong vòng 2 giờ sau khi nhổ răng. Tránh nhai bên bị đau trong cùng ngày để tránh phá hủy cục máu đông trong ổ răng.

Không ăn đồ cay, nóng để không bị chảy máu. Ăn thức ăn lạnh, đá trong miệng hoặc đồ uống lạnh có thể giúp cầm máu.

Cố gắng nghỉ ngơi trong ngày nhổ răng và ngày hôm sau và tránh vận động gắng sức.

Không ăn đồ cay, nóng để không bị chảy máu răng.

Bệnh nhân thường chảy máu nên tránh nằm thẳng. Bạn có thể nằm nửa nghiêng để giảm lưu lượng máu trên đầu và mặt là một cách cầm máu sau khi nhổ răng khôn.

Ăn thực phẩm giàu protein và chất xơ. Cố gắng không hút thuốc hoặc uống rượu trong một tuần.

Bạn có thể đánh răng và súc miệng 24 giờ sau khi nhổ răng và ăn uống. Để tránh sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và giảm khả năng nhiễm trùng. Để đánh răng, bạn chỉ cần chú ý thao tác nhẹ nhàng. Có thể dùng nước súc miệng hoặc nước muối nhạt để súc miệng sau mỗi bữa ăn. Chú ý làm sạch kịp thời các cặn thức ăn bám trong ổ răng cửa hàm dưới.

Cách cầm máu sau khi nhổ răng khôn bằng thuốc giảm đau tiêu viêm

Có nên uống thuốc cầm máu sau khi nhổ răng? Không nhất thiết phải uống thuốc kháng viêm sau khi nhổ răng. Việc bạn có cần dùng thuốc để tiếp tục điều trị sau khi nhổ răng hay không còn tùy thuộc vào tình trạng răng nhổ và mức độ phức tạp của quá trình nhổ răng. Nếu nhổ răng khôn hoặc bị chấn thương răng miệng thì phải uống kháng sinh. Đối với các triệu chứng xấu đi, thuốc kháng sinh có thể được tiêm tĩnh mạch.

Những tình trạng này cần dùng thuốc:

Bản thân răng bị viêm nhiễm, răng lâu ngày, chấn thương nặng, chảy máu … thì cần dùng kháng sinh. Để giảm cảm giác khó chịu có thể xảy ra sau khi phẫu thuật, chẳng hạn như nhiễm trùng và sưng tấy. Sau khi nhổ răng, bạn cũng nên kịp thời chườm đá lạnh vào má để giúp giảm mức độ sưng tấy cục bộ.

Các trường hợp cần tư vấn theo dõi

Các trường hợp chảy máu liên tục cần tư vấn theo dõi sau khi mổ nhổ răng khôn.

Không có cảm giác khó chịu rõ ràng sau khi nhổ răng thì không cần tái khám. Nếu có chỉ khâu, chúng có thể được gỡ bỏ khi tái khám 5 đến 7 ngày sau phẫu thuật. Phản ứng sau phẫu thuật rất rõ ràng, chẳng hạn như thân nhiệt tăng, miệng hạn chế, đau dai dẳng, chảy máu,… cần được xem xét lại kịp thời.

Ba ngày sau khi nhổ răng, vết thương nhổ răng bị đau dữ dội, cơn đau lan xuống nửa đầu và mặt, trong khoang miệng xuất hiện mùi ôi thiu. Đây là biểu hiện của ổ khô. Bạn nên đi khám bác sĩ trong thời gian này.

Với các cách cầm máu sau khi nhổ răng khôn trên sẽ giúp bạn an tâm hơn sau khi mổ. Mổ răng không không phải là vấn đề nguy hiểm nếu biết cách chăm sóc sau phẫu thuật. Bạn nên tham khảo thêm các triệu chứng và chăm sóc sức khỏe răng miệng khi xuất hiện răng khôn. Giúp giảm thiểu tình trạng đau đớn khi mọc răng khôn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *