Cách chữa cận thị tại nhà hiệu quả nên áp dụng ngay

51

Cách chữa cận thị tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện thị lực đáng kể. Bạn có thể áp dụng những bài tập cho mắt này ngay tại nhà theo phương pháp dưới đây.

Cận thị là một bệnh phổ biến. Hiện trên thế giới bệnh cận thị đang đứng thứ 3 về những bệnh thường gặp. Có kiến thức về bệnh cận thị sẽ giúp bạn phòng bệnh và cải thiện thị lực đáng kể.

Cận thị là gì?

Cận thị và cận thị là những tật khúc xạ về mắt thường gặp nhất, những năm gần đây chúng xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh và người lao động trẻ tuổi.

Bị cận thị

Ở mắt cận thị, hình ảnh sẽ được hội tụ trước võng mạc thay vì hội tụ trên võng mạc như mắt bình thường. Cận thị là một bệnh về mắt mà bạn có thể nhìn gần và nhìn mờ. Cận thị làm giảm thị lực và cản trở việc học tập cũng như sinh hoạt hàng ngày. Học sinh 7-16 tuổi dễ bị cận thị, độ cận tăng nhanh do mắt phải điều chỉnh nhiều.

Để cải thiện tình trạng cận thị bạn có thể áp dụng cách làm giảm độ cận thị tại nhà như dưới đây.

Các bài tập luyện mắt chữa cận thị

2.1. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với đôi mắt. Duy trì nếp sống tốt và cho mắt nhiều thời gian nghỉ ngơi. Nhiều người bị xuất hiện những vệt máu đỏ ở mắt khi thức dậy vào buổi sáng. Nguyên nhân có thể là do thức khuya, thiếu ngủ.

2.2. Để mắt nghỉ ngơi

Sử dụng mắt của bạn trong 1 giờ và “thả lỏng” trong 10 phút. Không nên dành quá nhiều thời gian cho đôi mắt. Nên dành thời gian nghỉ ngơi từ 5-10 phút cho mỗi giờ làm việc / học tập. Bạn có thể đứng dậy và đi bộ xung quanh để đổ một ít nước, hoặc bước đến cửa sổ và ngắm nhìn cây cối xanh tươi. Nếu bạn thực sự không muốn đứng dậy, bạn có thể nhắm mắt lại, thư giãn và chớp mắt nhiều hơn. Buổi sáng thức dậy ra ban công nhìn ra xa, chườm nóng mắt trước khi đi ngủ. Đây là cách chữa cận thị tại nhà hiệu quả nhất.

Để mắt nghỉ ngơi

2.3. Không sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ

Đi ngủ ngay khi đèn tắt và ngừng nghịch điện thoại. Không nghịch điện thoại trong môi trường tối. Khi bạn tắt đèn và thức khuya để chơi với các sản phẩm điện tử như điện thoại di động hoặc máy tính, sự nhấp nháy của màn hình, cùng với trạng thái tập trung cao độ, khiến thời gian nhấp nháy của bạn giảm theo. Do đó, dễ gây ra triệu chứng khô mắt, mỏi mắt, thậm chí có thể khiến biểu mô giác mạc bị bong ra.

2.4. Nhìn đúng cách

Giữ mắt bạn và màn hình máy tính trên cùng một đường thẳng nằm ngang, và khoảng cách tốt hơn 60cm. Tuân thủ thói quen duy trì tư thế thẳng và tầm nhìn xa vừa phải có thể bảo vệ thị lực.

Thậm chí nghịch điện thoại đúng tư thế, tránh các kiểu nằm nghiêng.

 

Nhìn đúng cách

Có rất nhiều bệnh nhân cận thị có độ cận thị khác nhau, trong đó có nhiều bệnh nhân do thói quen nằm nghiêng để nhìn điện thoại / máy tính / đọc sách. Trường hợp nặng có thể dẫn đến cận thị sự chênh lệch giữa các mắt cận thị của hai mắt hơn 250 độ. Điều này sẽ có tác động lớn đến khả năng nhìn nổi của bệnh nhân.

Điều chỉnh độ sáng của màn hình máy tính để phù hợp với độ sáng của môi trường. Ánh sáng xung quanh nên vừa phải, nếu ánh sáng quá mạnh thì nên kéo rèm. Nếu ánh sáng quá tối, nên bật đèn hợp lý và duy trì ánh sáng tốt. Tạo cảm giác không chói mắt cũng không tối, cho đến khi trạng thái thoải mái nhất là tốt nhất.

2.5. Vệ sinh mắt

Chú ý vệ sinh mắt, không dụi mắt nếu tay bẩn. Đặc biệt là các bạn nữ có thói quen trang điểm, không dùng tay dụi mắt trực tiếp. Nếu ngứa mắt bạn có thể nhắm mắt nghỉ ngơi một lúc, nếu thực sự khó chịu thì tốt nhất bạn nên đi khám.

2.6. Để mắt với ánh sáng mặt trời

Cách trị cận thị tại nhà bạn cần thường xuyên có các hoạt động ngoài trời (loại tiếp xúc với ánh nắng mặt trời). Nó không chỉ có thể làm giảm mỏi mắt ở một mức độ nhất định, mà còn giảm khả năng bị cận thị. Nếu bạn bị cận thị, kiên trì thói quen này lâu dài có thể kiểm soát tốc độ phát triển của cận thị tốt hơn.

Trong trường hợp bạn đã áp dụng các bài tập luyện mắt chữa cận thị nhưng không cải thiện thị lực đáng kể thì điều bạn cần làm là điều trị mắt cận thị.

Điều trị mắt cận thị

3.1. Đeo kính

Như bạn có thể đã đoán, kính cận thị là một cách để điều chỉnh tình trạng mờ mắt ở khoảng cách xa. Nếu bạn trên 40 tuổi, bạn có thể cần kính áp tròng đa tiêu cự để có thể nhìn được cả những thứ xa và gần, chẳng hạn như tờ báo buổi sáng.

Đeo kính cận

Kính áp tròng chữa cận thị cũng là lựa chọn khắc phục của nhiều người. Ngoài ra còn có các thấu kính có thể điều chỉnh cận thị và viễn thị cùng một lúc. Nếu bạn duy trì một lối sống năng động, chẳng hạn như tham gia các hoạt động thể thao hoặc nếu bạn thích kính áp tròng hơn kính thông thường, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa và nói về việc lựa chọn kính áp tròng.

3.2. Phẫu thuật

Phẫu thuật chỉnh cận thị cũng là một trong những lựa chọn. Thông qua LASIK cho người cận thị, tia laser định hình lại giác mạc để ánh sáng đi vào mắt được hội tụ theo cách bình thường. Không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này. Nó phụ thuộc vào mắt của bạn. Bạn cũng nên biết rằng nhiều công ty bảo hiểm sẽ không trả tiền cho phẫu thuật thẩm mỹ.

Trên đây là các bài tập luyện mắt chữa cận thị mà bạn có thể luyện tập tại nhà. Bạn có thể thực hiện những bài tập này để cải thiện thị lực. Tuy nhiên, bạn cũng nên thăm khám thường xuyên để kiểm tra tình trạng của mắt để có phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

Bình luận