Máy chạy bộ Trà Vinh

Trang chia sẻ các lỗi thường gặp trên máy chạy bộ tại Trà Vinh

cách tập xe đạp cho bé
Sức khỏe

Cách tập xe đạp cho bé đơn giản an toàn và hiệu quả nhanh

Cách tập xe đạp cho bé đơn giản an toàn và hiệu quả nhanh sẽ được hướng dẫn trong bài viết cùng với những việc bạn cần chuẩn bị trước khi tập. Hãy cùng theo dõi và thực hiện theo những gợi ý này để con bạn nhanh chóng có thể tự mình đạp xe đạp đến trường nhé.

Trẻ tập với xe đạp sẽ là một trong những cách giúp rèn luyện sức khỏe hiệu quả. Tuy nhiên, để trẻ có thể tự mình tập đi xe đạp mà không cần sự trợ giúp của người lớn, cha mẹ nên hỗ trợ trẻ trong những ngày đầu tập đi xe đạp. Đặc biệt với xe 2 bánh, việc giúp bé tập đi là điều mà các bậc phụ huynh cần lưu ý. Vậy cách tập xe đạp cho bé để chúng nhanh nhẹn chạy đi thế nào sẽ được bật mí ngay sau đây.

Những việc cần chuẩn bị trước tập xe đạp cho bé

1. Chọn xe đạp phù hợp cho con bạn

Chiếc xe đạp phù hợp sẽ là điều quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh cần lưu ý. Bởi vì, xe quá to hay quá nhỏ sẽ không thoải mái, đôi khi sẽ tạo áp lực khiến bé sợ hãi và mất nhiều thời gian tập đi. Tốt hơn hết bạn nên đưa trẻ đi chọn xe đạp để trẻ có thể kiểm tra xem xe có vừa vặn không. Đây sẽ là cách hữu ích và thiết thực nhất giúp bé tập đi xe đạp hiệu quả.

2. Chuẩn bị đồ bảo hộ cho con bạn

Đối với những đứa trẻ mới tập đi xe đạp, việc té ngã là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, cú ngã này có thể khiến bé bị xây xát tay chân, nguy hiểm hơn là phần đầu của bé bị ảnh hưởng. Vì vậy, cần hết sức chú ý và đảm bảo an toàn cho những bộ phận dễ bị trầy xước như khuỷu tay, khuỷu chân hay đầu. Bạn cần chú ý mua những đồ bảo hộ sau cho bé:

  • Mũ bảo hiểm xe đạp cho trẻ em.
  • Miếng bảo vệ cho khuỷu tay và đầu gối.
  • Giày xe đạp cho trẻ em.
cách tập xe đạp cho bé
Chuẩn bị đồ bảo hộ cho con bạn

3. Tìm chỗ tập xe đạp cho con

Các bé mới làm quen với xe đạp chưa điều khiển ổn định, chưa biết sử dụng thành thạo hệ thống phanh hoặc nhiều vấn đề liên quan đến an toàn. Vì vậy, để trẻ yên tâm và tự tin hơn khi tập đi xe đạp, các bậc phụ huynh cần chú ý tìm nơi bằng phẳng, ít xe cộ qua lại để cho trẻ tập đi xe đạp. Tránh những nơi như đường phố vì có nhiều phương tiện giao thông sẽ khiến bé không an tâm khi tập đi xe đạp.

Hướng dẫn cách tập xe đạp cho bé

1. Khởi động trước khi hướng dẫn cách tập xe đạp cho bé

Để trẻ nhanh chóng tập đi xe đạp, cha mẹ có thể tạo bước đệm, dạy trẻ làm quen và khởi động với hành trình đạp xe. Một mẹo rất hay và đơn giản là hãy cho bé làm quen với xe đạp không bàn đạp. Ở đó, bé sẽ tự chống chân xuống, học cách giữ thăng bằng và điều khiển các bộ phận trên cơ thể bằng cách tập trung vào việc điều khiển xe để không làm xe bị lật.

cách tập xe đạp cho bé
Khởi động trước khi hướng dẫn cách tập xe đạp cho bé

2. Hạ yên xuống thấp

Khi trẻ đã quen với bài tập, hãy đảm bảo yên xe của trẻ luôn ở trạng thái thấp để trẻ có thể chạm đất bằng chân. Cách này vẫn nhằm mục đích tạo sự an toàn và yên tâm cho bé khi tập đi. Trong những bước đầu này, bạn luôn cần để yên xe thật thấp để giúp bé có cảm giác quen thuộc. Sau đó, khi bé đã quen và biết đạp, bạn hãy điều chỉnh yên xe từ từ để giúp bé tăng chiều cao.

3. Giúp bé bắt đầu thăng bằng khi đạp xe 

Có thể trong giai đoạn đầu, bé sẽ giữ được thăng bằng khi tập nhưng với nhiều bé, có thể đứng trên mặt đất sẽ khác với việc chân bé phải tập đạp để di chuyển xe đạp. Khi đó sự cân bằng khác đi và bé sẽ phải học cách giữ thăng bằng khi điều khiển xe đạp tập và phải điều khiển chân để đạp xe.

Lúc này rất cần sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh. Bạn cần tạo sự yên tâm bằng cách cho bé đạp xe, bạn giữ yên và điều khiển ghi đông để bé quen dần. Khi bé đã quen, hãy buông tay bạn trong giây lát. Lặp lại nhiều lần như vậy, bé sẽ tập được ở những quãng đường xa hơn và dần dần không còn cần bạn ở phía sau để giữ xe cho bé nữa. 

cách tập xe đạp cho bé
Giúp bé bắt đầu thăng bằng khi đạp xe đạp

4. Hãy tập cho bé từ đường thẳng đến đường cong

Với bước này bạn sẽ nâng cấp quá trình tập đi xe đạp của bé bằng cách tập đi xe từ đường thẳng sau khi bé đã thành thạo địa hình này. Sau đó, đi vào những đoạn đường cong, bé sẽ tập xoay vô lăng để điều chỉnh theo đường cong đó để có thể lái xe thành thạo hơn.

5. Dạy bé cách sử dụng hệ thống phanh ô tô

Với việc tập đi xe đạp, bé có thể chỉ biết đạp và dừng bằng chân mà không tận dụng được hệ thống phanh. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý dạy con cách sử dụng hệ thống phanh xe đạp này. Từ đó giúp con bạn đảm bảo an toàn khi có hệ thống này, vậy bên hãy chú ý dạy trẻ sử dụng thành thạo.

Giờ thì bạn đã biết cách tập xe đạp cho bé như thế nào để vừa an toàn lại vừa mang đến hiệu quả rồi phải không. Hy vọng với những chia sẻ này có thể giúp bạn biết cách bắt đầu từ đâu cho trẻ đạp xe thuận lợi nhất nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *