Cha mẹ hãy xem! Cách phòng bệnh tay chân miệng như thế nào?

50

Mùa hè là thời điểm tỷ lệ mắc bệnh tay chân miệng tăng cao, thời gian gần đây, các phòng khám nhi của các bệnh viện đều ghi nhận số các ca trẻ mắc tay chân miệng nhiều hơn bình thường. 

Đây là một loại bệnh thường thấy nhưng đa số mọi người đều nghĩ rằng không vấn đề. Tuy nhiên, ở một số trường hợp bệnh có biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Vì vậy chúng ta cần nâng cao cảnh giác, đề phòng bệnh.

1. Biểu hiện của bệnh tay chân miệng

bệnh tay chân miệng

Nhận biết những biểu hiện của bệnh

Bệnh tay chân miệng là bệnh thường gặp ở trẻ em do nhiễm nhiều loại vi rút enterovirus, bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ ở độ tuổi và với tỷ lệ mắc cao nhất là các bé từ 5 tuổi. Các triệu chứng chính của bệnh là sốt và phát ban trên da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, miệng. 

Đa số trẻ có triệu chứng lâm sàng nhẹ thì chỉ bị lở miệng. Nhưng đối với một số trẻ có thể bị viêm cơ tim, viêm não, viêm màng não vô khuẩn, và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy đây là loại bệnh nguy hiểm nhưng các bậc cha mẹ đừng hoang mang, bệnh tay chân miệng có thể kiểm soát và phòng ngừa được, tuy chưa có vaccine cụ thể để ngừa bệnh chúng ta vẫn có một số biện pháp để phòng ngừa bệnh.

2. Các phương pháp phòng ngừa bệnh

bệnh tay chân miệng

Các biện pháp phòng chóng bệnh tay chân miệng

2.1. Phương pháp phòng ngừa thứ nhất: 

Biểu hiện: Bị sốt hơn ba ngày liên tục

Mặc dù hầu hết các bệnh tay chân miệng đều có tiên lượng tốt và là bệnh tự giới hạn, trẻ có biểu hiện nhẹ thường khỏi trong khoảng một tuần. Nhưng các bật phụ huynh hãy chú ý rằng, nếu thấy trẻ có biểu hiện sốt lâu hơn 3 ngày hãy để phòng và đưa đến ngay có sở y tế gần nhất vì một số ít trẻ sẽ bị biến chứng như viêm não, nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu trẻ sốt cao kéo dài hơn ba ngày không khỏi, cơ thể mềm nhũn, nôn trớ, giật mình, cơ thể run rẩy thì cần đi khám bác sĩ kịp thời.

2.2. Phương pháp phòng ngừa thứ hai:

Hạn chế đến những nơi ít đông đúc người và có khả năng dùng chung đồ như ly, cốc, đĩa muỗng với người khác. Khi đi ăn uống nên hạn chế uống nước chung ly

Bệnh tay chân miệng lây nhiễm qua đường hô hấp, đường tiêu hóa và tiếp xúc. Vì vậy, những đứa trẻ ốm yếu nên cố gắng tránh những nơi đông người để đề phòng lây nhiễm chéo. Trẻ đã mắc tay chân miệng cần được cách ly ít nhất hai tuần.

>> Để tìm hiểu thêm về bệnh tay chân miệng truy cập:

Bệnh tay chân miệng tưởng đơn giản mà nguy hiểm không tưởng

2.3. Phương pháp phòng ngừa thứ ba:

Hãy thường xuyên rửa tay ngay sau khi vừa ra ngoài về. Khi đi ra ngoài về phải rửa tay kịp thời, nhiều bậc cha mẹ nên nhắc nhở và tạo thói quen tốt này cho trẻ. Bởi vì trẻ con thường rất hiếu động, chúng thường thoải mái, tự ý vui chơi và tiếp xúc những nơi bẩn, những nơi có vi khuẩn virus là điều không tránh khỏi. Đó chính là những tiềm ẩn những nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Người lớn nếu tiếp xúc với vi rút tay chân miệng cũng có thể bị lây bệnh này, do sức đề kháng của người lớn và các nguyên nhân khác mà các biểu hiện của bệnh lại hơi mơ hồ. các loại vi khuẩn của bệnh thì vô hình và cũng không phát bệnh liền khi vào cơ thể khiến chúng ta khó nhận ra. và nếu người lớn mắc bệnh thì vẫn có thể lây bệnh cho trẻ như bình thường.

Vì vậy, cha mẹ cũng cần phải chú ý vệ sinh cá nhân, rửa tay, thay quần áo thường xuyên. Điều này cũng có thể giúp làm gương cho trẻ học tập theo nhanh

2.4. Phương pháp phòng ngừa thứ tư 

Tiêm vắc xin ngừa bệnh là biện pháp quan trọng để phòng lây nhiễm bệnh tay chân miệng, trẻ dưới 5 tuổi được khuyến cáo tiêm vắc xin phòng bệnh kịp thời, tỷ lệ bảo vệ có thể đạt 95%.

Mặc dù bệnh tay chân miệng có nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng nếu chúng ta biết cách phòng tránh thì có thể giảm thiểu rất nhiều nguy cơ mắc bệnh. Cha mẹ cần có trách nhiệm trong việc nhắc nhở và bảo vệ con em mình. Ngoài ra, hãy khuyến khích trẻ tập luyện thể thao thường xuyên để có một sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng để phòng chống bệnh cũng như chiến thắng bệnh. Có một số loại máy móc có thể giúp trẻ tập luyện tại nhà mà không cần phải ra ngoài như máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục,…

>> Theo dõi chúng tôi để cập nhập nhiều tin tức sức khỏe khác nhé:

https://www.blogger.com/profile/07828301058114595627

Bình luận