Dấu hiệu trầm cảm ở đàn ông nguy hiểm như thế nào?

65

Trầm cảm ở đàn ông nguy hiểm như thế nào sẽ được đề cập đến trong bài viết này, chúng sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên vì thật khó để phân biệt rằng họ mắc bệnh. Nào hãy cũng theo dõi để xem bạn (đàn ông) hoặc người đàn ông của bạn có những dấu hiệu dưới đây không nhé?

Hầu hết mọi người nghĩ trầm cảm là nỗi buồn dai dẳng hoặc cảm giác “xuống tinh thần”. Nhưng trầm cảm cũng có thể biểu hiện như cáu kỉnh và bộc phát tức giận, hoặc đau nhức cơ thể hay nói cách khác là về mặt thể chất. Và đối với một người đàn ông bị trầm cảm sẽ có xu hướng từ chối cảm xúc, thường cố gắng che giấu chúng bằng các hành vi khác.

Trầm cảm ở đàn ông và giới tính

Tâm trạng của mọi người đều có thể lên xuống thất thường, nhưng trong trường hợp trầm cảm lâm sàng hoặc nặng hơn thì những suy nghĩ và cảm giác tiêu cực vẫn tồn tại hàng ngày trong nhiều tuần đến vài tháng. Cùng với đó là chứng mất ngủ, thay đổi cảm giác thèm ăn, ít năng lượng và mệt mỏi. Bắt đầu khó tập trung và mất hứng thú với những thứ từng mang lại khoái cảm, bao gồm cả tình dục. Trầm cảm còn có thể kích hoạt bệnh tật trong người hoặc thậm chí khiến người đó có ý định tự tử.

Có khá nhiều nghiên cứu đã tập trung vào việc trầm cảm có thể trông khác nhau ở nam giới và phụ nữ như thế nào. Theo quan niệm thông thường, bệnh trầm cảm thường xảy ra ở phụ nữ hơn nam giới. Nhưng đó có phải là vì nam giới và bác sĩ của họ không phát hiện ra các triệu chứng phi truyền thống?

trầm cảm ở đàn ông

Trầm cảm và giới tính

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra kết quả từ một cuộc khảo sát sức khỏe tâm thần các quốc gia và phát hiện ra rằng:  Nam giới bị trầm cảm so với phụ nữ trầm cảm thường sẽ bộc phát tức giận, hung hăng, lạm dụng chất kích thích và có hành vi liều lĩnh hơn. Nhưng khi tính đến sự khác biệt, cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ trầm cảm ở nam giới và phụ nữ là giống nhau khoảng ⅓ số người trưởng thành.

Dấu hiệu trầm cảm ở đàn ông

2.1. Dấu hiệu trầm cảm điển hình

 • Cảm thấy buồn bã hoặc cảm giác trống rỗng trong người.
 • Cảm thấy tuyệt vọng, cáu kỉnh, lo lắng hoặc tức giận.
 • Mất hứng thú với công việc, gia đình hoặc các hoạt động thú vị từng có, bao gồm cả tình dục.
 • Cảm thấy rất mệt mỏi, không thể tập trung hoặc nhớ chi tiết việc làm.
 • Không thể ngủ hoặc ngủ quá nhiều trong ngày.
 • Ăn quá nhiều hoặc hoàn toàn không muốn đụng đến đồ ăn.
 • Suy nghĩ tự tử, cố gắng tự sát.
 • Đau nhức cơ thể, nhức đầu, chuột rút hoặc các vấn đề về tiêu hóa.
 • Không có khả năng đáp ứng những trách nhiệm trong công việc, chăm sóc gia đình hoặc các hoạt động quan trọng khác.

2.2. Trầm cảm ở đàn ông khi bộc lộ cảm xúc

Ở nam giới trầm cảm có thể được che giấu hoặc che đậy bởi nhiều hành vi khác nhau chẳng hạn như:

 • Giận dữ: Khó chịu, quá mẫn cảm, mất đi khiếu hài hước, tức giận, chửi bới người thân.
 • Triệu chứng về thể chất: Đau thắt lưng, nhức đầu, mất ngủ, rối loạn chức năng tình dục, các vấn đề về dạ dày và tiêu hóa. Các triệu chứng thể chất này có thể tồn tại bất chấp các phương pháp điều trị y tế thông thường.
 • Hành vi cưỡng chế: Tăng sử dụng rượu bia, lạm dụng ma túy, tệ nạn cờ bạc.
 • Hành vi liều lĩnh: Thích chạy trốn hoặc có những hành vi mạo hiểm, chẳng hạn như lái xe liều lĩnh hoặc quan hệ tình dục không an toàn.
trầm cảm ở đàn ông

Dấu hiệu trầm cảm ở đàn ông

Điều trị trầm cảm ở đàn ông

Đối với một số người, trầm cảm đi kèm với sự kỳ thị hoặc cảm giác xấu hổ và chỉ xấu hổ nên họ không muốn giải quyết triệt để. Nhưng trầm cảm không được điều trị sẽ có nhiều rủi ro và nó có thể trở nên tồi tệ hơn, vậy nên đừng chỉ nhăn mặt và chịu đựng nó cho nó sống chung với bạn. 

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm và giới thiệu bạn đến liệu pháp tâm lý là trò chuyện. Cả hai đều có hiệu quả như nhau đối với chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình. Trầm cảm nặng thường cần dùng thuốc để thấy được sự thay đổi, vì nếu chỉ tư vấn thì không có khả năng cải thiện. Nếu thuốc dường như không có tác dụng gì sau vài tháng, bác sĩ có thể tăng liều hoặc thử một loại thuốc khác.

trầm cảm ở đàn ông

Điều trị trầm cảm ở đàn ông

Một khi mọi thứ bắt đầu quay trở lại cuộc sống bình thường thì cũng đừng ngừng dùng thuốc quá sớm. Vì nguy cơ tái phát cao nhất là trong vài tháng đầu tiên sau giai đoạn trầm cảm và nếu bệnh trầm cảm tái phát, lần sau có thể khó điều trị hơn cho người bệnh.

Giờ thì bạn đã biết trầm cảm ở đàn ông nguy hiểm đến thế nào rồi phải không. Vậy nên khi điều trị bằng thuốc người bệnh vẫn nên giữ cho tâm trạng luôn phấn chấn, chế độ dinh dưỡng tốt và giấc ngủ lành mạnh, những điều này có thể tạo ra sự khác biệt thực sự. Ở những người bị trầm cảm nhẹ, tập thể dục thường xuyên có thể có tác dụng như một loại thuốc đấy nhé.

Bình luận