Điều trị cách chữa bệnh xơ gan và bệnh xơ gan cổ chướng

143

Ngày nay việc điều trị bệnh xơ gan luôn mất khá nhiều chi phí và thời gian. Vì không phải bác sĩ trong ngành nên chắc hẳn bạn vẫn chưa biết hết được các cách chữa bệnh xơ gan.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm những thông tin về bệnh xơ gan và cách điều trị.

Bệnh xơ gan là gì ? Và mục đích điều trị bệnh xơ gan như thế nào ?

Xơ gan là giai đoạn cuối của những tổn thương ở gan. Nó bắt đầu với sự gia tăng tiến triển của mô liên kết (xơ hóa), từ đó các nút xơ gan lớn hơn (đường kính: 3mm đến 3cm) phát triển trong quá trình bệnh. Bằng cách chuyển đổi mô gan thành mô liên kết, gan dần dần có thể không còn thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của nó – ví dụ như chức năng trao đổi chất và giải độc. Suy gan mãn tính phát triển. Tốc độ và mức độ của sự phát triển này có thể khác nhau ở mỗi người.

Xơ gan thường phát triển trong một thời gian dài. Do tổn thương gan mãn tính do rượu hoặc viêm nhiễm, gan được tu sửa theo thời gian. Các mô tuyến bình thường với các tế bào gan ngày càng được thay thế bằng mô sẹo và mô liên kết. Xơ gan do đó luôn là hậu quả và giai đoạn cuối của các bệnh gan mãn tính.dieu-tri-benh-xo-gan

Sự khởi đầu của xơ gan có thể gây ra các triệu chứng khác nhau. Chúng bao gồm, ví dụ, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn hoặc sụt cân. Ở giai đoạn nặng có thể bị vàng da, ngứa và giữ nước ở chân hoặc bụng. Trong bệnh xơ gan, lượng máu đến gan bị suy giảm. Máu tìm những cách khác. Đôi khi điều này phát triển thành giãn tĩnh mạch trong thực quản. Biến chứng đáng sợ này có thể dẫn đến chảy máu nhiều kèm theo nôn mửa. Nôn ra máu luôn là một trường hợp khẩn cấp và cần được giải quyết ngay lập tức.

Mục đích của việc điều trị bệnh xơ gan là ngăn ngừa xơ gan phát triển hoặc ngăn chặn bệnh tiến triển. Liệu pháp phụ thuộc vào bệnh cơ bản. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà các phương án chữa bệnh xơ gan khác nhau được áp dụng. Thuốc kháng vi-rút được sử dụng cho chứng viêm gan do vi-rút. Tất nhiên, nếu uống rượu là nguyên nhân, thì việc kiêng rượu được đặt lên hàng đầu trong việc điều trị. Giãn tĩnh mạch thực quản (giãn tĩnh mạch thực quản) được điều trị bằng phẫu thuật để ngăn chảy máu. Tuy nhiên, bệnh xơ gan, một khi đã tồn tại, không thể đảo ngược với các phương pháp điều trị này. Cơ hội duy nhất để chữa khỏi xơ gan hiện nay là ghép gan. 

Các rủi ro khi không điều trị bệnh xơ gan

Xơ gan xảy ra khi bệnh kéo dài khiến gan hình thành các mô sẹo. Mô sẹo này thay thế gan khỏe mạnh bình thường, làm cho gan hoạt động kém hiệu quả hơn.

Gan có nhiều chức năng:

  • nó phá vỡ nhiều chất chúng ta ăn vào (chẳng hạn như rượu và một số loại thuốc)
  • nó tạo ra các chất để tiêu hóa (mật) và protein để đông máu và
  • lưu trữ đường như một nguồn năng lượng trong tương lai.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của xơ gan bao gồm:

  • uống quá nhiều rượu trong thời gian dài
  • tình trạng viêm gan kéo dài do virus viêm gan B hoặc C gây ra.

Các nguyên nhân khác bao gồm viêm do các bệnh tự miễn dịch, nơi hệ thống miễn dịch tấn công gan hoặc đường mật. Sự tích tụ mạnh của sắt (bệnh huyết sắc tố) hoặc chất béo (gan nhiễm mỡ) trong gan, cũng như một số loại thuốc gây hại cho gan, cũng có thể là nguyên nhân.

Xơ gan rất phổ biến và hầu hết ảnh hưởng đến người lớn tuổi vì hầu hết người già thường không biết phòng ngừa và cách chữa bệnh xơ gan với các bệnh trước đó đã đề cập ở trên. Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ.

Cách điều trị bệnh xơ gancách chữa bệnh xơ gan cổ chướng

Nguyên tắc của cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng có thể được tóm gọn trong một câu: Phải đạt được cân bằng muối ăn và nước âm, tức là bệnh nhân phải bài tiết nhiều muối ăn và nước hơn những gì anh ta cung cấp. Nếu cân bằng muối được giữ ở mức âm, quá trình bài tiết nước sẽ tự diễn ra. Muối được bài tiết qua thận sau đó lấy nước cùng với nó. Khi đó, hạn chế nguồn cung cấp chất lỏng là không cần thiết. dieu-tri-benh-xo-gan

Có ba lựa chọn điều trị:

3.1 Bằng chế độ ăn uống

Để làm được điều này, lượng muối ăn vào phải được giảm triệt để. Nó phải được nấu chín hoàn toàn không có muối, nó cũng không được muối. Thực phẩm có chứa muối ăn (ví dụ như một số loại pho mát và xúc xích, đồ ăn chế biến sẵn) phải được tránh. Vấn đề của chế độ ăn này là mùi vị nhạt nhẽo, không phải bệnh nhân nào cũng có thể chịu được. Tuy nhiên, nếu điều này hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể quá nhiều, chế độ ăn uống phải được nới lỏng.

3.2 Thông qua thuốc

Các chế phẩm được sử dụng để tăng đào thải muối và nước qua thận. Thuốc hiệu quả nhất là spironolactone (ví dụ: Aldactone ® ). Nó thường được kết hợp với một loại thuốc thứ hai (furosemide = ví dụ: Lasix ®) kết hợp. Bạn bắt đầu với liều lượng thuốc thấp, được tăng lên dưới sự giám sát y tế. Điều quan trọng là cổ trướng chỉ nên được loại bỏ từ từ (giảm cân hàng ngày không quá 500-750 g!)

3.3 Bằng cách chọc thủng cổ trướng

dưới tầm nhìn siêu âm, một điểm thích hợp sẽ bị chọc thủng. Có thể loại bỏ vài lít (lên đến 20 lít) cổ trướng cùng một lúc. Phải truyền đồng thời dung dịch đạm đậm đặc để tuần hoàn không bị dồn ứ do mất dịch nhanh.

Nếu nguyên nhân gây ra bệnh gan có thể được điều trị thành công (ví dụ như bỏ rượu, điều trị viêm gan), thì cổ trướng cũng có thể cải thiện.

Nguồn : https://www.maitre-elkhelifi.com/

Bình luận