Đứt tay bị mưng mủ cần kịp thời xử lý để tránh nhiễm trùng

32

Đứt tay bị mưng mủ là tình trạng xảy ra với vết đứt lớn. Nếu không được chăm sóc kịp thời và cẩn thận rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Một khi tiếp xúc với vi khuẩn sẽ khiến vết thương nhiễm trùng. Và biểu hiện dễ thấy nhất là mưng mủ tại miệng vết thương.

Những chấn thương trong sinh hoạt chắc chắn sẽ gây ra vết thương, vết thương nhỏ rất dễ xử lý! Nhưng nếu là vết thương lớn hoặc sâu, nếu không được xử lý đúng cách có thể bị nhiễm trùng, gây mủ và hoại tử vết thương. Thời gian này cần phải đặc biệt chú ý đến việc khử trùng và kháng khuẩn và chống viêm.Vậy nên xử lý vết thương khi có mủ như thế nào?

Tại sao khi đứt tay bị mưng mủ?

đứt tay bao lâu lành

Đứt tay lâu lành và có mủ là tại sao?

Khi khả năng phòng vệ của cơ thể tốt, một lượng nhỏ vi khuẩn xâm nhập sẽ bị cơ thể đào thải một cách hiệu quả và hiếm khi xảy ra nhiễm trùng. Khi cơ thể trải qua chấn thương và phẫu thuật, khả năng nhiễm trùng tăng lên. Đặc biệt là chấn thương có vết thương hở và phẫu thuật đường tiêu hóa, đường sinh dục nữ.

Các tác động đến môi trường và các tác động khác cũng khiến đứt tay bị nhiễm trùng! Môi trường ẩm ướt, khí hậu nóng, không gian nhỏ và không khí bẩn đều có thể gây nhiễm trùng có mủ. Tại các bệnh viện, khoa bỏng và khoa hồi sức tích cực là những khu vực có tỷ lệ nhiễm trùng cao.

Điều trị phẫu thuật không đúng cách cho bệnh nhân chấn thương, cố định không kịp thời hoặc không hoàn toàn. Dị vật không được lấy ra hết, chăm sóc hậu phẫu không đúng cách, kỹ thuật vô trùng không đúng cách, thay băng không kịp thời, v.v., Đều là những yếu tố khiến đứt tay bị mưng mủ.

Đứt tay sâu có nên tiêm uốn ván?

Uốn ván là do độc tố thần kinh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết ra xâm nhập vào cơ thể người qua da hoặc niêm mạc. Đặc điểm lâm sàng là co cứng cơ. Khi bệnh tiến triển, kích ứng nhẹ cũng có thể gây co giật toàn thân. Dẫn đến các biến chứng khác nhau và thậm chí tử vong. Ba điều kiện để khởi phát bệnh uốn ván là:

  • Clostridium tetani xâm nhập vào vết thương của con người.
  • Sức đề kháng của cơ thể giảm.
  • Vết thương có môi trường yếm khí.

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng đặc hiệu liên quan đến chấn thương. Đặc biệt là gãy xương hở, vết thương rỉ sắt, vết thương thủng nhỏ và sâu,… Rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium tetani. Nếu vết thương dính đất, tro hương, tro củi, đứt tay bị mưng mủ… càng dễ sinh bệnh.

Trong trường hợp bị đứt tay nặng, nhất là khi bị vật gì có gỉ, đất đâm vào cơ thể! Bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt! Bác sĩ sẽ quyết định đứt tay có cần tiêm uốn ván để phòng ngừa và điều trị hay không.

Dấu hiệu cho thấy vết đứt tay bị nhiễm trùng?

đứt tay đắp thuốc lá

Dấu hiệu cho thấy vết đứt tay bị nhiễm trùng?

Sẽ có một ít dịch tiết từ vết thương: Nếu bạn cảm thấy số lượng tương đối nhiều hoặc tương đối đục thì lúc này bạn nên nghi ngờ nhiễm trùng.

Vết thương không lành hoặc chậm lành! Nói chung, vết thương gần như khô vào ngày thứ ba hoặc thứ 4. Lúc này, vết đứt đã được băng lại. Thời gian mở thông thường là khoảng hai tuần, tức là khi các mũi khâu được tháo ra.

Lúc này, bạn có thể nhìn thấy vảy mài. Nếu vảy khô nhìn chung không có vấn đề gì lớn. Nếu thấy vết thương không lành tại thời điểm này thì thường nghi ngờ nhiễm trùng. Đôi khi vị trí đứt tay bị mưng mủ, một số có màu đỏ xung quanh, rất đau và sau đó sẽ bị sốt.

Vết thương có mùi: Nó thường gặp trong những trường hợp nhiễm trùng vết thương nghiêm trọng. Lúc này có thể nghi ngờ bị nhiễm trùng rất nặng.

Cần làm gì để tránh đứt tay bị mưng mủ?

Đứt tay làm gì để cầm máu? Việc cầm máu đúng cách có thể giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập và hạn chế biến chứng. Cách thực hiện như sau:

đứt tay ăn tôm được không

Cách băng bó khi đứt tay.

Bước đầu tiên: làm sạch vết thương. Dùng nước muối sinh lý thông thường để làm sạch mủ, dùng tăm bông hoặc bông gòn thấm nhẹ lên phần da chết và bụi bẩn như da chết còn sót lại và các chất lạ để làm sạch vết thương.

Bước thứ hai: xử lý khử trùng. Rửa lại vết thương bằng nước muối sinh lý thông thường. Sau đó sát trùng vết thương bằng iodophor, bôi thuốc mỡ lành vết thương,… để kháng khuẩn lâu dài cho vết thương.

Bước thứ ba: băng bó vết thương. Băng vết thương bằng gạc hoặc băng để ngăn chặn sự xâm nhập của các mầm bệnh bên ngoài. Đồng thời có tác dụng hút mủ thừa, tạo môi trường ẩm thích hợp cho vết thương dễ lành hơn.

Bước thứ tư: thay băng hàng ngày. Thay băng vào mỗi buổi sáng và tối, sau khi bóc tách lớp gạc và kiểm soát được tình trạng viêm nhiễm thì lượng mủ tiết ra tự nhiên giảm dần và chuyển dần thành dịch tiết vết thương bình thường.

Đứt tay bị mưng mủ trường hợp đặc biệt nếu vết thương bị dập nát nặng, sưng và đau tại chỗ, nhiệt độ tăng cao, da phồng lên. Thì cần xem xét sự tồn tại của vết thương có áp xe dưới da và phải kiểm tra chi tiết vết mổ và dẫn lưu. Và sau đó các mô hoại tử và mủ cần được loại bỏ.

Bình luận