Đứt tay chảy máu bị choáng phải làm như thế nào?

2045

Đứt tay chảy máu bị choáng do vật sắc nhọn gây ra. Ví dụ, một con dao vô tình cắt ngón tay của bạn khi bạn làm bếp hoặc làm xước một vật sắc nhọn. Nhưng bạn đã biết tại sao cơ thể bị choáng khi đứt tay không? Nếu vết thương cần được xử lý như thế nào?

Bạn thường cảm thấy khó chịu và bị choáng khi đứt tay, cho dù đó là vết thương nhỏ hay lớn. Nguyên nhân sâu sa của việc đó là như thế nào? Chúng ta  cùng tìm hiểu vì sao cơ thể lại bị choáng khi chảy máu nhé!

Vì sao đứt tay chảy máu bị choáng?

Choáng do sốc giảm thể tích

Trầm cảm khi yêu

Choáng do sốc giảm thể tích sau khi mất máu.

Đứt tay chảy máu bị choáng thường do sốc giảm thể tích. Sốc giảm thể tích là tình trạng của người có cơ địa không đáp ứng đủ máu cho toàn bộ cơ thể. Điều này làm cho lượng máu trong cơ thể giảm và người bệnh bị thiếu máu cho đến khi bất tỉnh.

Thông thường, nguồn cung cấp máu giảm là do chảy máu. Chảy máu xảy ra do chảy máu bên ngoài do vết thương. Hoặc vết thương chảy máu bên trong của cơ thể. Đứt tay ở những nơi có mạch máu lớn, máu khó đông cũng khiến bạn bị choáng do sốc giảm thể tích.

Máu chứa oxy, vì vậy khi một người bị mất máu, tất nhiên họ cũng mất oxy cần thiết cho các cơ quan và mô. Khi việc cung cấp máu và oxy không được đáp ứng đúng cách, các cơ quan và mô của cơ thể không hoạt động tối ưu. Đây là nguyên nhân khiến một người bị choáng, ngất và nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Đứt tay chảy máu bị choáng có thể là do tâm lý

Một vết xước nhỏ cũng có thể khiến bạn bị choáng.

Chứng sợ hãi là sự sợ hãi quá mức đối với một đồ vật, địa điểm, tình huống hoặc động vật nhất định. Có nhiều loại ám ảnh khác nhau, một trong số đó là chứng sợ máu.

Chứng ám ảnh này là một dạng ám ảnh cụ thể đặc trưng bởi sự sợ hãi hoặc lo lắng tột độ khi nhìn thấy máu. Có thể là máu của chính họ, người khác, động vật và thậm chí là máu dưới dạng hình ảnh. Nếu chứng sợ máu đủ nghiêm trọng, những người mắc chứng sợ máu có thể bất tỉnh khi nhìn thấy máu. Trường hợp đứt tay chảy máu bị choáng do chứng sợ máu xảy ra kể cả khi bị đứt tay một đường nhỏ.

>> Xem nhanh: Những mẹo lấy dằm khỏi tay dành cho bạn và những lưu ý

Cách cầm máu vết thương đứt tay chảy máu nhiều

Dưới đây là cách cầm máu vết thương để tránh trường đứt tay chảy máu bị choáng:

1. Rửa tay trước

Trước khi cầm máu khi bị đứt tay, việc đầu tiên bạn nên làm là rửa tay. Rửa tay có thể ngăn vết thương bị nhiễm trùng do nhiễm vi trùng từ tay bẩn.

Dùng vải, khăn giấy hoặc gạc sạch ấn vào vùng bị thương để cầm máu.

Sau khi rửa tay sạch sẽ, việc tiếp theo bạn có thể làm là dùng vải, khăn giấy hoặc gạc sạch ấn vào vùng đó để cầm máu. Tuy nhiên, không ấn vào vết thương quá mạnh tránh nơi đứt tay bị nhức.

2. Nâng nhẹ vùng vết thương lên trên

Nếu đứt tay chảy máu nhiều, hãy nâng vùng vết thương đang chảy máu lên trên một chút. Cao hơn ngực để làm chậm đường đi của máu.

3. Làm sạch vết thương

Sau khi băng ép vết thương để cầm máu, bạn có thể rửa sạch xung quanh vết thương bằng xà phòng và nước.  Việc này giúp loại bỏ chất bẩn còn sót lại quanh vết thương. Tránh sử dụng các chất khử trùng, chẳng hạn như hydrogen peroxide. Vì điều này có thể gây kích ứng và làm trầm trọng thêm vết thương.

Làm sạch vết thương và dùng băng chống thấm.

Nếu vết thương ở khu vực dễ bị bẩn, chẳng hạn như tay của bạn, hoặc nơi thường ma sát với quần áo. Chẳng hạn như vùng đầu gối, hãy băng vết thương bằng băng chống thấm nước. Thay băng hàng ngày và ngay lập tức khi bị bẩn hoặc ướt để giữ cho vết thương sạch sẽ và khô ráo.

4. Để tránh đứt tay chảy máu bị choáng nên bôi thuốc mỡ kháng sinh

Nếu vết thương trông bẩn, hãy bôi một ít thuốc mỡ kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Ở một số người, việc sử dụng thuốc mỡ kháng sinh có thể gây phát ban và các phản ứng dị ứng. Do đó, luôn luôn kiểm tra thành phần trước khi sử dụng nó.

Nếu tình trạng đứt tay khó cầm máu ngay cả khi bạn đã thực hiện các phương pháp trên. Đặc biệt là nơi đứt có dấu hiệu nhiễm trùng như đỏ, sưng, đau và chảy mủ! Hãy đến thăm khám bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

Chăm sóc với trường hợp đứt tay chảy máu bị choáng

Bị đứt tay nên kiêng ăn gì? Thông thường với việc đứt tay với diện tích nhỏ do dao cắt thì không cần kiêng. Thế nhưng trường hợp bị đứt tay với vết thương lớn, cần kiêng thực phẩm như bò, rau muống, hải sản, đồ cay nóng!

Cần chú ý bổ sung chất dinh dưỡng như vitamin A và C, protein, kẽm và sắt. Chúng có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Do đó, bạn nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng bằng cách ăn uống cân bằng dinh dưỡng. Không chỉ hỗ trợ phục hồi vết thương mà còn tăng cường sức đề kháng.

Kết luận

Đứt tay chảy máu bị choáng có thể do nhiều nguyên nhân. Việc cần làm là xác định xem nguyên nhân cụ thể của tình trạng đó là gì. Nó sẽ giúp cho bạn có được phương pháp điều trị phù hợp hơn.

Bình luận