Đứt tay có nên dán băng cá nhân? Chăm sóc khi bị đứt tay

60

Đứt tay có nên dán băng cá nhân? Nếu dùng không đúng cách, chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm trùng vết thương. Trong trường hợp nặng có thể gây nhiễm trùng. Những trường hợp nào không thể sử dụng băng cá nhân và nên có những cách chăm sóc ra sao?

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta thường có những va chạm, chấn thương. Vì những chấn thương này là không thể tránh khỏi, làm thế nào chúng có thể được xử lý để giảm thiểu thương tích? Dưới đây là cách xử lý những vết xước và vết cắt bằng cách sử dụng băng cá nhân.

Đứt tay có nên dán băng cá nhân?

Dán băng cá nhân luôn là việc mà nhiều người áp dụng khi đứt tay.

Trong cuộc sống, bị dao cắt là một hiện tượng tương đối phổ biến. Nhất là đối với những người thường xuyên nấu nướng, khi rửa rau, cắt đồ thì rất dễ bị dao làm xước da. Tôi phải làm gì sau khi bị dao cắt?

Trong trường hợp đứt tay có nên dán băng cá nhân? Nếu vết thương nông thì bước đầu cần cầm máu kịp thời! Có thể băng bó vết thương bằng băng keo cá nhân để vết thương khô để máu đông lại. Và nếu vết thương sâu và chảy nhiều máu, bạn hãy để ngón tay  ấn vào vết thương kịp thời để cầm máu. Sau đó đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên môn có biện pháp xử lý.

Có nên dán băng cá nhân vào vết thương? Băng bó bằng băng cá nhân thích hợp nhất cho các vết cắt, vết đâm hoặc trầy xước có diện tích nhỏ, nông. Đồng thời có tác dụng cầm máu tạm thời và cách ly các ổ nhiễm trùng bên ngoài. Bản thân băng bó không có tác dụng khử trùng, kháng viêm và thúc đẩy quá trình lành vết thương trực tiếp mà chỉ bảo vệ vết thương khỏi sự xâm nhập và lây nhiễm của vi khuẩn bên ngoài.

Việc chữa lành vết thương là kết quả của việc các tế bào và mô sinh học tự sửa chữa dưới tiền đề cô lập các vi khuẩn nhiễm trùng bên ngoài. Vì vậy, trước khi sử dụng băng cá nhân, tốt nhất bạn nên sát trùng vết thương bằng iodophor hoặc cồn 75%.

Đứt tay chảy máu cách xử lý thế nào?

Đứt tay có nên dán băng cá nhân

Đứt tay chảy máu cách xử lý thế nào?

1. Khử trùng trước khi dán

Rửa vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc nước máy thông thường trước khi dán. Kiểm tra vết thương có dính chất bẩn không, sau đó sát trùng bằng cồn iodophor hoặc cồn sau khi không còn chất bẩn.

Kiểm tra hạn sử dụng của băng, băng cá nhân đã hết hạn sử dụng không thể sử dụng được. Và bề mặt của thuốc có thể không còn tác dụng hoặc thậm chí bị vi khuẩn xâm nhập.

2. Chú ý khi dán

Khi áp dụng băng bó, hãy phủ bề mặt bông ở giữa vết thương và dùng một chút áp lực có thể làm ngưng chảy máu.

Đứt tay có nên dán băng cá nhân? Có thể sử dụng nhưng cần lưu ý không quấn quá chặt ngón tay, ngón chân, đặc biệt là ngón tay, ngón chân. Dán băng quá chặt dễ sinh vi khuẩn kỵ khí và tăng nguy cơ nhiễm trùng, uốn ván. Ngoài ra, các động mạch ngón tay, ngón chân bị ép quá chặt sẽ dẫn đến không thể lưu thông máu. Gây sưng tấy vết thương trong trường hợp nhẹ, hoại tử đầu ngón tay (ngón chân). Hoặc thậm chí phải cắt cụt trong trường hợp nặng.

Những trường hợp không thể dùng băng cá nhân

Vết thương lớn, sâu hoặc có mủ

Những vết thương lớn hơn chiều rộng của miếng thấm băng và sâu hơn 0,5 cm không thích hợp để băng cá nhân. Những vết thương sâu dễ bị nhiễm trùng kỵ khí, chẳng hạn như uốn ván.

Đứt tay có nên dán băng cá nhân

Vết thương lớn, sâu hoặc có mủ thì không thể dùng băng cá nhân.

Vết thương đã bị nhiễm trùng hoặc có mủ. Nếu chỗ đứt tay bị tấy đỏ hoặc chảy dịch, tức là vết thương đã bị nhiễm trùng. Đừng dùng băng cá nhân nữa và bạn cần bác sĩ phẫu thuật chuyên nghiệp xử lý trước khi băng bó.

Bị đứt tay có quan hệ được không? Với những trường hợp đứt tay diện tích lớn, đứt lìa hoặc đứt tay nhiễm trùng thì hạn chế những hoạt động tốn sức. Không nên thể thao quá sức, quan hệ tình dục, lao động nặng,…Để tránh vết thương lâu lành và dễ làm nặng vết thương hơn.

Do con vật cắn đứt tay có nên dán băng cá nhân?

Không sử dụng băng dán cá nhân cho vết cắn của động vật! Sau khi bị cắn, hãy nhanh chóng rửa sạch bằng xà phòng và nước trong 15 phút. Mục đích để giảm nguy cơ mắc bệnh dại. Nếu bạn không tìm thấy nước xà phòng, rửa lại bằng nước sạch cũng có một số tác dụng. Sau khi điều trị, hãy đến bệnh viện để tiêm phòng bệnh dại.

Bỏng, nhọt và chàm

Vết bỏng và bóng nước (mụn lớn, đỏ và một số sẽ chảy mủ) vết thương cần được thông thoáng và khô.

Để tránh trầy xước da, nhiều bệnh nhân bị chàm sẽ dán băng cố định trên da. Tuy nhiên, vết chàm có thể chảy ra chất lỏng và việc dán băng cố định không thông thoáng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Lưu ý: Da của nhiều người bị dị ứng với băng, nếu bạn bị ngứa hoặc đỏ da sau khi băng thì không nên băng, bạn có thể dùng gạc y tế để thay thế.

Đứt tay có nên dán băng cá nhân còn tùy thuộc vào tình trạng đứt tay như thế nào. Vết đứt nhỏ và nông thì mới nên dùng băng cá nhân để tránh vi khuẩn xâm nhập. Với những vết thương nặng hơn thì tốt nhất là nên đến bệnh viện để băng bó.

Bình luận