Máy chạy bộ Trà Vinh

Trang chia sẻ các lỗi thường gặp trên máy chạy bộ tại Trà Vinh

Chăm sóc da

Đứt tay uống thuốc gì? Điều trị vết thương đứt tay như thế nào?

Đứt tay uống thuốc gì? Những vết thương đứt tay nhỏ hay vết thương hở và sâu thì xử lý và băng bó ra sao? Những cách xử trí khi gặp tình trạng này là điều mà ai cũng đang thắc mắc. Hãy tham khảo thông tin sau để biết nên sử dụng thuốc gì khi bị đứt tay nhé!

Thông thường khi cắt rau, thịt, hoa quả tại nhà, bạn có thể bị đứt ngón tay! Nếu không cẩn thận, nhẹ thì chảy máu da, nặng hơn có thể bị thương ở thịt, thậm chí đứt ngón tay. Khi gặp tai nạn như vậy, không biết cách xử lý có thể gây nhiễm trùng thứ phát.

Trường hợp khi đứt tay uống thuốc gì?

Vết cắt đơn giản, vết thương nhỏ hơn 0,5 cm và không sâu

Vết cắt đơn giản, nhỏ hơn 0,5 cm không cần sử dụng thuốc.

Có thể dùng tay nén ép cầm máu trực tiếp lên vết thương. Sau đó dùng gạc sạch hoặc các vật dụng bằng vải khác ấn trực tiếp lên vùng chảy máu. Có tác dụng cầm máu rất hiệu quả. Sau khi băng ép để cầm máu, bạn có thể rửa vết thương bằng nước lạnh hoặc nước sạch. Nếu có thể thì dùng tăm bông để sát trùng vết thương. Cuối cùng dùng miếng dán cầm máu hoặc băng gạc, băng gạc,… Để băng vết thương nhỏ có thể thường lành trong vài ngày.

Vết thương sâu và hơn 1 cm

Tình trạng đứt tay vết thương hở thường chảy nhiều máu! Cần được khâu ở bệnh viện để cầm máu hiệu quả và giúp vết thương mau lành. Trước khi đến bệnh viện, bạn cũng nên băng ép để cầm máu, dùng tay ấn vào vết thương. Có thể dùng gạc sạch hoặc vải khác ấn trực tiếp vào vùng chảy máu hoặc dùng ngón tay ấn vào đầu gần của vết thương.

Nhắc nhở: Nếu bạn bị thương nghiêm trọng ở ngón tay và cần đến bệnh viện để điều trị. Trước tiên không nên bôi thuốc tím lên vết thương! Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến việc đánh giá chính xác của bác sĩ về độ nặng của vết thương.

đứt tay đắp thuốc lá
Vết thương sâu và hơn 1cm nên làm thế nào?

Đứt tay uống thuốc gì? Nếu vết thương của bạn sâu thì nên tiêm kháng độc tố uốn ván trước để phòng nhiễm trùng uốn ván. Muốn vết thương nhanh lành thì trước hết phải giữ vết thương sạch sẽ. Khử trùng bằng iodophor, băng bằng băng vô trùng và uống kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Đứt tay uống thuốc gì không để lại sẹo?

Nói chung, vết thương hở trong vòng 8 giờ cần được khâu sau khi vệ sinh cẩn thận. Nếu vượt quá khoảng thời gian này, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào vết thương. Lúc này việc khâu sẽ giữ lại vi khuẩn trong vết thương, làm tăng khả năng nhiễm trùng. Trước tiên phải thay băng trong vài ngày. Đợi đến khi vết thương ổn định và không có dấu hiệu nhiễm trùng, sau đó hãy khâu lại.

Đứt tay uống thuốc gì không để lại sẹo?

Bất cứ ai bị thương đều sẽ để lại dấu vết, nhưng việc gây sẹo hay không phụ thuộc ngay tại thời điểm bị thương. Vết cắt càng sâu, tế bào biểu bì càng cần được lấp đầy và càng dễ để lại sẹo. Vết thương càng nặng vết thương bị viêm và nhiễm trùng do vi khuẩn và bạch cầu. Vết sưng tấy càng nghiêm trọng, càng dễ để lại sẹo.

Vậy đứt tay uống thuốc gì để tránh làm sẹo trên da? Thật ra không nhất thiết phải uống thuốc, bạn có thể sử dụng các loại thuốc bôi dùng ngoài da để làm mờ sẹo. Nha đam và mật ong là những nguyên liệu có thể giúp vết thương không làm sẹo.

Bị đứt tay có uống bia được không? Không chỉ riêng đứt tay mà với mọi vết thương, bạn không được uống bia, rượu. Bởi nó làm vết thương lâu lành hơn và máu khó đông.

Đứt tay uống thuốc gì? Sử dụng kháng sinh có được không?

Sau phẫu thuật và vết thương do chấn thương, nhiễm trùng vết thương có thể xảy ra.  Vết thương bị nhiễm trùng có tỷ lệ nhiễm trùng trên 20%, vết thương sạch có tỷ lệ nhiễm trùng dưới 2%.

Trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng vết thương, các biểu hiện như sốt, mẩn đỏ tại chỗ, sưng, nóng và đau, sốt từng cơn. Nếu không được phát hiện và điều trị ngay lập tức, vết thương sẽ bị chảy mủ. Các vết thương nhiễm trùng trên mặt cần dùng kháng sinh để ngăn ngừa sự xuất hiện của nhiễm trùng. Vì vậy, trường hợp bạn không biết đứt tay uống thuốc gì thì dùng kháng sinh dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Đứt tay uống kháng sinh gì? Các loại thuốc kháng sinh khác nhau có tác dụng khác nhau đối với vi khuẩn. Một số loại thuốc kháng sinh có thể ức chế sự tổng hợp thành tế bào vi khuẩn. Một số loại có thể khiến vi khuẩn không thể tiếp tục phát triển.

5 bước điều trị vết thương

1. Rửa vết thương bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý sau khi bị thương.

2. Dùng gạc sạch chườm trực tiếp lên vết thương để cầm máu trong 10 phút. Ấn lặp lại cho đến khi cầm máu (nếu không cầm máu được thì đến cơ sở y tế).

3. Khử trùng: dùng betadine hoặc thuốc mỡ kháng khuẩn để thay băng.

4. Chăm sóc: Tránh chạm vào vết thương (không nhấc vật nặng hoặc vận động mạnh lên vết thương ở tay; tránh đi lại vết thương ở chân). Chườm đá quanh vết thương trong vòng 48 giờ, để vết thương cao lên.

Cố gắng không để vết thương tiếp xúc với nước trong vòng 48 giờ. Bạn có thể mua miếng dán chống thấm nước và thoáng khí hoặc miếng bảo vệ da. Thay băng 2 đến 3 lần một ngày. Trước mỗi lần thay băng, rửa sạch vết thương bằng nước muối và sau đó thay băng.

5. Quan sát: Chú ý xem vết thương có bị đỏ, nóng, sưng, đau liên tục trong hơn 2 ngày sau khi chườm đá hay bắt đầu sốt. Bạn nên xem nó có bị viêm mô tế bào không.

Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn về đứt tay uống thuốc gì. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ biết cách xử lý khi đứt tay. Đồng thời lưu ý khi sử dụng thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *