Hắt xì hơi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

123

Bạn hay bị nhảy mũi và hắt hơi thường xuyên trong trong cuộc sống. Tuy nhiên bạn đã bao giờ tự hỏi rằng hắt xì hơi là gì chưa? Có thể bạn chưa biết những nguyên nhân gây ra triệu chứng này. Sau đây là các triệu chứng và cách điều trị hắt xì.

Thông thường việc hắt xì hơi thường là dấu hiệu cho thấy bạn sắp bị bệnh. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách điều trị chứng hắt hơi này. Bên cạnh đó là cách phòng ngừa và phòng tránh lây lan triệu chứng này của bạn nhé.

Hắt xì hơi là gì?

Bạn đã bao giờ tự hỏi chính xác thì hắt xì hơi là gì chưa? Hắt hơi là một đợt không khí đột ngột bị tống ra khỏi phổi qua mũi và miệng.

Đó là kết quả của tình trạng viêm dây thần kinh sinh ba trong mũi. Dây thần kinh này được liên kết với “trung tâm hắt hơi” của thân não và gửi tín hiệu khiến một người hắt hơi. Nó thường xảy ra khi một thứ gì đó như bụi hoặc phấn hoa kích thích màng nhầy của mũi và họng. Theo phản xạ, cơ thể bạn sẽ hắt hơi để loại bỏ bất cứ thứ gì gây kích ứng .

Quá trình hắt hơi thường bắt đầu khi hệ thống miễn dịch của bạn tiết ra các hóa chất như histamine hoặc leukotrienes do sự hiện diện của các chất gây dị ứng hoặc để chống lại nhiễm trùng từ các mầm bệnh lạ như virus cảm lạnh thông thường và cúm. Các hóa chất này liên kết với các thụ thể trên dây thần kinh sinh ba và gây ra triệu chứng “phản ứng dị ứng” khi hắt hơi.

Nguyên nhân gây hắt xì hơi?

Hắt hơi có thể là triệu chứng ban đầu của cảm lạnh hoặc dị ứng. Hắt hơi làm lây lan vi-rút như cảm lạnh hoặc cúm bằng cách tạo ra các giọt khí dung có chứa vi-rút gây nhiễm trùng, sau đó những người khỏe mạnh có thể hít phải.

Hắt hơi xảy ra khi màng nhầy trong mũi hoặc họng của bạn bị kích thích.

Một số yếu tố có thể khiến màng nhầy trong mũi và cổ họng của bạn bị kích thích. Chúng bao gồm:

Dị ứng với phấn hoa (sốt cỏ khô), nấm mốc, tàn nhang và bụi

Một loại vi rút, như cảm lạnh thông thường hoặc cúm

Các tác nhân như bụi, ô nhiễm không khí, không khí khô, thức ăn cay và bột.

Cách điều trị các triệu chứng hắt xì hơi

Cho dù hắt hơi của bạn là do vi rút cảm lạnh, cúm hay dị ứng, bạn có thể làm giảm các triệu chứng bằng cách tìm thuốc không kê đơn có chất kháng histamine. Ví dụ như NyQuil và FluTherapy Nighttime , có chất kháng histamine để giảm các triệu chứng hắt hơi và sổ mũi liên quan đến cảm lạnh hoặc cúm.

Nhiều sản phẩm cảm cúm và cảm lạnh không kê đơn làm giảm nhiều triệu chứng. Xác định những triệu chứng bạn có ngoài hắt hơi, nếu có, để đảm bảo bạn đang chọn một sản phẩm phù hợp nhất với tình trạng của mình.

Điều trị hắt xì hơi khi do dị ứng

Nếu hắt hơi do dị ứng, bạn có thể thực hiện bất kỳ cách nào sau đây:

Nếu chất gây dị ứng là phấn hoa, hãy tránh những khu vực có nồng độ phấn hoa cao, sử dụng bộ lọc không khí để giảm lượng phấn hoa trong không khí trong nhà và thay bộ lọc lò sưởi thường xuyên.

Nếu chất gây dị ứng là lông thú cưng, hãy loại bỏ thú cưng ra khỏi nhà, giữ chúng ở một nơi hạn chế bên ngoài nhà hoặc không gian sống của bạn, hoặc thường xuyên hút bụi trong nhà để tránh lông tích tụ càng nhiều càng tốt.

Nếu chất gây dị ứng là mạt bụi, hãy thường xuyên giặt khăn trải giường và khăn tắm của bạn trong nước nóng để loại bỏ những sinh vật này.

Làm thế nào để tránh mắc phải và lây lan các triệu chứng hắt xì hơi của bạn

Cách tốt nhất để tránh các triệu chứng hắt hơi cho bản thân là hiểu những gì có thể khiến bạn hắt hơi. Nếu đó là do dị ứng, khi bạn xác định được tác nhân của mình thì bạn sẽ biết được những đặc điểm cụ thể để tránh. Ví dụ, nếu hắt hơi thường xảy ra khi bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng mà bạn nhạy cảm, hãy lên kế hoạch tránh những khu vực có chất gây dị ứng đó.

Ngoài ra, hãy giữ vệ sinh đúng cách để giảm nguy cơ bị cảm lạnh thông thường , cũng có thể gây hắt hơi.

Để bảo vệ bản thân khỏi cảm lạnh và cúm có thể bao gồm các triệu chứng hắt hơi, Trung tâm Kiểm soát và Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị bạn: 

Thường xuyên rửa tay của bạn thật sạch bằng xà phòng và nước.

Không chạm trực tiếp tay vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa.

Giữ khoảng cách nhất định đối với những người bị bệnh cảm cúm.

Để bảo vệ những người xung quanh bạn khỏi bị nhiễm vi rút cảm lạnh hoặc cúm, CDC đề xuất các mẹo sau: 

Ở nhà khi bạn đang có dấu hiệu bị bệnh và giữ trẻ ở nhà.

Không tiếp xúc gần với người khác – tránh ôm, hôn hoặc bắt tay.

Trước khi ho hoặc hắt hơi, hãy đảm bảo rằng bạn cách xa mọi người một khoảng cách an toàn.

Ho và hắt hơi vào khăn giấy rồi vứt nó đi, hoặc ho và hắt hơi vào ống tay áo phía trên của bạn trong khi che hoàn toàn miệng và mũi.

Rửa tay thật sạch sau khi ho, hắt xì hơi, hoặc xì mũi.

Khử trùng các bề mặt và đồ vật thường xuyên chạm vào, bao gồm cả đồ chơi và tay nắm cửa.

Chắc chắn bạn chưa xem:

  1. Máy chạy bộ
  2. Ghế massage
  3. Ghế massage

Bài viết trên cũng đã giới thiệu cho bạn biết hắt xì hơi là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị chứng hắt hơi. Bên cạnh đó bài viết còn nêu lên các biện pháp phòng ngừa và tránh lây lan các triệu chứng hắt hơi của bạn. Tốt nhất khi có triệu chứng hắt hơi bạn hãy mua một vài vị thuốc cảm để phòng ngừa diễn biến thành bệnh cảm cúm.

Bình luận