HIẾN MÁU CÓ TỐT KHÔNG – Một số lưu ý khi hiến máu

49

Hiến máu là việc làm không hề xa lạ trong xã hội ngày nay, chắc hẳn mọi người ai cũng đã từng hiến máu một lần. Người ta thường quan niệm rằng hiến máu vừa có thể giúp đỡ được những người khó khăn đang rất cần máu vừa có thể lọc máu trong cơ thể. Khi hiến máu, một lượng máu sẽ được lấy ra do đó cơ thể cần phải sản xuất thêm một lượng máu mới để đáp ứng những nhu cầu thiết yếu cho cơ thể. Vậy hiến máu có thực sự là lọc máu và tốt cho cơ thể không.

Hiến máu tốt cho hệ tim mạch

Do mức sống được nâng cao và con người ngày càng ít vận động nên sẽ dễ dẫn tới việc tích tụ nhiều mỡ trong cơ thể, lâu ngày ở mức cao, dân gian thường gọi là bệnh “máu đặc”. Kết quả của hiện tượng “máu đặc” là mỡ bám từng lớp từng lớp vào thành mạch máu, cuối cùng hình thành xơ cứng động mạch làm giảm tính đàn hồi của mạch máu, dẫn đến các bệnh tim mạch và mạch máu não.

=>>Xem thêm website về chủ đề : SỨC KHỎE

Hiến máu thường xuyên làm giảm một phần nhớt trong cơ thể, sau đó qua uống bình thường lượng máu được làm đầy nên máu loãng tự nhiên, lipid máu theo đó cũng giảm theo. Tuân thủ một lượng máu thích hợp có thể làm giảm tất cả các thành phần trong máu, giảm nhiều nhất là sắt trong máu và protein, đồng thời làm giảm độ nhớt của máu và tăng tốc độ máu. Với việc tăng cường cung cấp oxy, mọi người cảm thấy thư giãn và minh mẫn. Nó có thể làm giảm hiệu quả chứng xơ cứng động mạch, huyết khối, tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.
=>>Xem thêm website về chủ đề : SỨC KHỎE

Hiến máu làm cải thiện sức khỏe tâm thần

Một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm xúc lành mạnh có thể giao tiếp với não và các mô và cơ quan khác thông qua dây thần kinh, dịch cơ thể và hệ thống nội tiết để giữ chúng ở trạng thái tốt, có lợi cho việc tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng của con người. Và hiến máu là một hành vi cao cả để cứu sống con người, giúp đỡ người khác và tử tế với người khác, nó còn giúp thanh lọc tinh thần, an ủi tâm hồn, giúp công việc và cuộc sống viên mãn hơn. Những người làm việc thiện là làm việc thiện, thực chất là họ giúp đỡ người khác đồng thời cũng là giúp đỡ chính mình, đây là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ. Do đó, mỗi người nên đi hiến máu theo định kỳ hàng năm để có thể vừa tốt cho sức khỏe bản thân cũng như giúp ích cho cộng đồng. =>>Xem thêm website về chủ đề : SỨC KHỎE

Hiến máu giúp cải thiện chức năng tạo máu

 Kể từ khi bào thai được sinh ra, tủy xương đã trở thành cơ quan tạo máu chính. Theo tuổi tác, chức năng tạo máu và tốc độ sản xuất tế bào máu dần suy giảm. Sau khi hiến máu, số lượng tế bào máu giảm đi sẽ kích thích tủy xương, thúc đẩy giải phóng các tế bào máu trưởng thành trong dự trữ tủy xương, kích thích mô tạo máu của tủy xương, thúc đẩy quá trình sản sinh ra các tế bào máu. Hiến máu thường xuyên trong khoảng thời gian quy định có thể giữ cho tủy xương khỏe mạnh.

=>>Xem thêm website về chủ đề : SỨC KHỎE

Một số lưu ý khi hiến máu

  • Các bác sĩ khuyên rằng trước khi hiến máu nên ngủ đủ giấc và giữ trạng thái tinh thần tốt, không ăn đồ nhiều dầu mỡ vào ngày hôm trước và buổi sáng trong ngày, không lấy máu khi bụng đói, ăn thức ăn nhẹ, không uống rượu và thuốc, giữ tâm trạng thoải mái khi hiến máu. Nắm chặt và thả lỏng bàn tay một cách nhịp nhàng để máu chảy ra ngoài nhanh hơn.
  • Sau khi hiến máu không nên rời đi ngay, hãy đợi 10 phút nghỉ ngơi rồi mới rời đi để không thấy khó chịu. Và không nên ăn quá no sau khi truyền máu. Bạn có thể bổ sung protein và hoa quả vào chế độ ăn thông thường của mình.
  • Tránh vận động gắng sức trong vòng 1-2 ngày sau khi hiến máu. Một số ít người có thể cảm thấy mệt mỏi sau khi hiến máu. Hầu hết đây là phản ứng sinh lý sau lần lấy máu đầu tiên và cơ thể sẽ cần thời gian để phục hồi. 

Do đó, hiến máu là việc làm nhân đạo, cao cả, rất cần mọi người chung tay giúp sức để có thể cứu sống được nhiều người hơn. Nó còn có lợi rất nhiều đối với sức khỏe của bản thân người hiến máu nữa. Mỗi người hãy nên đề cao những việc làm cao đẹp để thế giới này ngày càng ý nghĩa hơn.

=>>Xem thêm website về chủ đề : SỨC KHỎE

 

Bình luận