Khi nào cho trẻ uống thuốc hạ sốt ?

63

Cha mẹ sẽ phải trải qua nhiều lần đầu tiên trong quá trình con mình ngày một lớn lên. Lần đầu tiên bé bị sốt, chắc chắn sẽ khiến các bậc cha mẹ mới làm quen với trẻ rất bối rối và lúng túng. Nhưng đừng lo, thực chất, sốt không phải là bệnh, nó chỉ là một triệu chứng và một tín hiệu, chỉ ra rằng một bộ phận nào đó trên cơ thể bé bị bệnh.

Bé sốt không phải là một hiện tượng xấu, nó có nghĩa là cơ thể đang chống lại vi khuẩn gây bệnh. Đôi khi cơ thể chúng ta không thể tiếp nhận sự kích thích nhiệt độ cao liên tục, thân nhiệt lên xuống thất thường đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị sốt. Nói chung, sốt sẽ kéo dài trong 3-5 ngày, khi cơ thể đánh bay được các tác nhân xấu như vi khuẩn, vi rút thì nhiệt độ sẽ trở lại bình thường. Do đó, khi nào mới thực sự cần cho trẻ uống thuốc khi hạ sốt là điều vô cùng đắn đo và vô cùng quan tâm của các bậc cha mẹ hiện nay.

=>>Xem thêm website về chủ đề : Sức khỏe

Cách nhận biết trẻ có sốt hay không ?

1. Đo nhiệt độ cơ thể

Trẻ nhỏ: Nên sử dụng nhiệt kế đo trán hoặc các loại nhiệt kế điện tử có chất lượng đảm bảo.

=>>Xem thêm website về chủ đề : Sức khỏe

Trên 5 tuổi: Có thể chọn nhiệt kế điện tử hoặc nhiệt kế thủy ngân bất kỳ.

Mặc dù hiện nay nhiệt kế thủy ngân không được khuyến khích sử dụng, nhưng vì giá thành rất rẻ và tiện dụng, thực tế thì phạm vi sử dụng vẫn rất rộng, khi sử dụng nên mua loại nhiệt kế thủy ngân mới, cẩn thận kẻo bị vỡ. Hãy nhớ đặt nó ngoài tầm với của trẻ em sau đó.

2. Chuẩn sốt

Nói chung, nhiệt độ ở nách của trẻ ≥37,5 ℃ được coi là sốt.

  • Sốt nhẹ: 37,5-38 ℃;
  • Nhiệt độ vừa phải: 38,1-39 ℃;
  • Sốt cao: 39,1-41 ℃;
  • Sốt siêu cao: hơn 41,1 ℃.

Thân nhiệt của bé rất dễ dao động, nhiều yếu tố như vận động, ăn uống, môi trường… có thể khiến thân nhiệt bé thay đổi. Ví dụ, sau các hoạt động sinh lý bình thường như khóc và bú, nhiệt độ cơ thể của trẻ sẽ tăng lên, nói chung là từ 37,5 ° C đến 38,0 ° C, và sẽ trở lại mức bình thường sau khi hoạt động kết thúc. Nếu bé chỉ dao động nhiệt độ ngắn, toàn thân ổn, không có biểu hiện gì bất thường khác thì không được coi là sốt và nhìn chung không cần điều trị.

=>>Xem thêm website về chủ đề : Sức khỏe

Trẻ nên uống thuốc hạ sốt khi nào?

Nói chung, thường nên lấy 38,5 ℃ làm giới hạn trong thực hành lâm sàng, nếu nhiệt độ cao hơn mức này, hãy cân nhắc dùng thuốc hạ sốt. Một số phụ huynh lo lắng khi thấy con bị sốt muốn dùng thuốc hạ sốt để hạ thân nhiệt nhanh chóng. Thực tế, việc hạ nhiệt quá nhanh không có nghĩa là tình trạng bệnh đã được cải thiện, nếu hạ nhiệt không đúng cách còn có thể khiến bé đổ nhiều mồ hôi và suy sụp.

Cách hạ nhiệt cho bé bị sốt

Đầu tiên, dùng phương pháp vật lý để hạ nhiệt (nếu thân nhiệt vượt quá 38,5 ° C thì mới phải dùng thuốc để hạ nhiệt)

=>>Xem thêm website về chủ đề : Sức khỏe

  1. Uống nhiều nước ấm, nước rau và nước hoa quả: đây là phương pháp hạ nhiệt cơ bản nhất, rất hiệu quả và thiết thực, phù hợp với tất cả các bé bị sốt.
  2. Lau người bằng nước ấm: tức là dùng khăn nhúng nước ấm lau toàn thân. Đây là cách hạ nhiệt rất tốt và cũng phù hợp với mọi trường hợp trẻ sơ sinh bị sốt. Nhiệt độ của nước là 32 ℃ ~ 34 ℃, và thời gian cho mỗi lần lau là hơn 10 phút. Trọng tâm của quá trình lau là các nếp gấp da, chẳng hạn như cổ, nách, khuỷu tay và bẹn. Tuy nhiên, khi lau, tắm cần chú ý đến sự thay đổi tình trạng của bé, nếu có biểu hiện bất thường như ớn lạnh, da tái xanh thì phải dừng lại kịp thời.
  3. Tắm nước ấm: nhiệt độ nước thấp hơn thân nhiệt của trẻ bệnh khoảng 3 ℃ ~ 4 ℃, mỗi lần 5 ~ 10 phút. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng trẻ sơ sinh bị sốt thì không được tắm, nhưng ngược lại, tắm nước ấm cho trẻ có thể hạ nhiệt cho trẻ. 
  4. Miếng dán chống sốt: bạn có thể dán miếng dán cho bé, tuy tác dụng chống sốt sẽ không quá cường điệu như trong quảng cáo nhưng đầu của bé sẽ tương đối dễ chịu và lòng bố mẹ cũng tốt hơn. 

=>>Xem thêm website về chủ đề : Sức khỏe

Bình luận