Máy chạy bộ Trà Vinh

Trang chia sẻ các lỗi thường gặp trên máy chạy bộ tại Trà Vinh

Dinh dưỡng khỏe

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng và các triệu chứng

Alopecia areata là một thuật ngữ y học chỉ chứng rụng tóc và bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp alōpekía. Rụng tóc từng mảng gây ra một dạng rụng tóc độc đáo khác với kiểu rụng tóc phổ biến ở nam và nữ thông thường. Vậy nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng là gì?

Tự nhiên bị rụng tóc từng mảng cũng là bệnh tự miễn phổ biến nhất (một dạng bệnh mà hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô của chính nó). Nó còn phổ biến hơn bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, viêm khớp dạng thấp hay bệnh viêm tuyến giáp.

1. Các triệu chứng của Alopecia areata

Rụng tóc từng mảng ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ nhỏ. Nó tạo ra các mảng rụng tóc hình tròn. Nhiều mảng xuất hiện hơn theo thời gian và cuối cùng khoảng 5% số người bị ảnh hưởng rụng hết lông trên cơ thể bao gồm lông mày, lông mi và thậm chí cả lông mũi. Ở một số người, tóc mọc trở lại, ở cùng một vị trí hoặc trên phần da đầu trước đó không bị ảnh hưởng.

Mặc dù được đánh giá là dạng bệnh tự miễn phổ biến hàng đầu, nhưng tại sao nó lại không được nhiều người chú ý đến vậy?

Có hai lý do để giải thích cho việc này, một là điều đó gây đau khổ và tạo cảm giác xấu hổ đối với người bệnh. Bất cứ nơi nào, mọi người đều cố gắng che giấu chứng rụng tóc bằng những kiểu tóc khéo léo che đi mảng tóc rụng hay ngụy trang bằng mỹ phẩm. Lý do khác là nó có tính tạm thời nên khi biến mất, không ai mong muốn nhắc lại về chứng bệnh này hay nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng.

Mọi người chỉ có xu hướng gặp những trường hợp nặng cụ thể là những người rụng hết tóc. Thậm chí sau đó mọi người có thể nhầm tình trạng này với tình trạng rụng tóc sau khi hóa trị. Tình trạng này đặc biệt gây khó khăn cho nam giới bởi họ có mái tóc ngắn khiến việc che đi những mảng tóc rụng trở nên khó khăn hơn.

Các triệu chứng của Alopecia areata

2. Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng

Tại sao bị rụng tóc từng mảng? Rụng tóc từng mảng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm các nang tóc là vật lạ và tấn công chúng. Điều này làm cho tóc trên đầu người bệnh bị rụng thành từng mảng. Hình thức tự miễn này thường có xu hướng kéo dài suốt đời có thể được di truyền từ cha hoặc mẹ.

Do đó các nhà khoa học gọi bệnh rụng tóc từng mảng này là một dạng “bệnh đa gen phức tạp” có nghĩa là nó phát sinh do sự tương tác giữa nhiều gen chứ không phải do đột biến trong một gen đơn lẻ. Hơn 17 gen có liên quan đến chứng rụng tóc từng vùng. Nhiều nhà khoa học tin rằng vẫn còn nhiều gen có ảnh hưởng đến chứng rụng tóc trên.

Mặc dù các gen của bạn đã được cố định khá nhiều từ khi sinh ra, nhưng chứng rụng tóc từng vùng có xu hướng đến và đi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Điều này cho thấy một điều gì đó trong môi trường của chúng ta cũng có tác động đến sự rụng tóc từng mảng.

Không chỉ các bệnh nhân và gia đình mà các bác sĩ cũng băn khoăn các giải pháp giải quyết vấn đề rụng tóc cũng như phòng ngừa nó. Song các giải pháp thay đổi chế độ ăn uống và thay đổi lối sống vẫn không thể thay đổi tình trạng tái phát,

Trong khi mọi người thường đổ lỗi cho căng thẳng là nguyên nhân gây ra rụng tóc thì theo nhiều bệnh nhân bị rụng tóc từng mảng nặng, vấn đề rụng tóc mới chính xác là nguồn cơn căng thẳng.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng

3. Phương pháp chữa trị hiện tại

Trong 40 năm trở lại đây, việc nghiên cứu nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng và cách điều trị chứng rụng tóc từng mảng vẫn chưa có nhiều tiến triển. Các trường hợp nhẹ thường được tiêm cortisone vào vùng da đầu bị hói. Cortisone có tác dụng ngăn chặn tình trạng viêm, ngăn các tế bào bạch cầu tấn công các nang tóc giúp tóc mọc trở lại.

Một số bệnh nhân uống các loại thuốc viên cortisone hoặc thuốc chống viêm khác nhưng kết quả không phải lúc nào cũng như mong đợi. Một số bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân hạn chế sử dụng thuốc khi kê đơn những loại thuốc này vì sợ các tác dụng phụ như tăng cân, rối loạn tâm trạng, tiểu đường, tăng huyết áp và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Những trường hợp nặng, da đầu bị hói hoàn toàn hoặc hói theo mảng lớn thì nguy cơ cao khó có thể phục hồi mà không cần điều trì. Tình trạng này có thể kéo dài nhiều năm thậm chí là vĩnh viễn.

Đối với hàng triệu người trên toàn thế giới, việc bị ảnh hưởng bởi chứng rụng tóc từng vùng khiến họ tự ti trước đám đông và khi giao tiếp. Một số người lựa chọn cách đội tóc giả để che giấu khuyết điểm của bản thân.

Phương pháp chữa trị rụng tóc từng mảng hiện nay

Hi vọng với các nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng cùng với triệu chứng trên, bạn đã có thể nhận biết bản thân có đang bị rụng tóc thành từng mảng hay không. Tin chắc rằng với sự phát triển của y học hiện đại, vấn đề rụng tóc này không còn là nỗi sợ của mọi người.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *