Những biến chứng của sâu răng có ảnh hưởng đến sức khỏe?

78

Những biến chứng của sâu răng có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta hay không? Sâu răng là tình trạng phổ biến mà chắc hẳn ai trong chúng ta đều mắc phải đúng không nào? Vậy thì để có thể có thêm thông tin hơn về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Sâu răng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay. Và nếu như bạn không được điều trị triệt để, thì nó sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm đấy. Bài viết về biến chứng của sâu răng cũng như những biến chứng đầu tiên của sâu răng là như thế nào và nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Và sâu răng dẫn đến ung thư là đúng hay sai. Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về sâu răng và biến chứng này nhé!

biến chứng của sâu răng

Các biến chứng của sâu răng là gì?

Dấu hiệu nhận biết của bệnh sâu răng

Giai đoạn đầu

Khi răng bị sâu không có triệu chứng hoặc dấu hiệu rõ ràng. Lúc này, dấu hiệu nhận biết sâu răng là răng bị đổi màu, xuất hiện các đốm đục trên thân răng do mất khoáng chất và canxi, không đau nhức.

Ở giai đoạn sau

Khi răng đã bị sâu nặng, bệnh nhân có thể cảm nhận rõ những dấu hiệu bất thường trên răng như có những lỗ đen trên thân răng và mặt nhai. Khi lỗ thủng lớn, xâm nhập vào ngà răng có thể gây đau nhức dữ dội, cơn đau có thể từ nhẹ đến âm ỉ gây khó khăn trong việc ăn nhai.

Khi sâu răng tiến triển và xâm nhập vào khoang tủy, cơn đau sẽ kéo dài hơn, thậm chí đau rõ rệt kéo dài từ một ngày đến một ngày, khiến bệnh nhân không thể ăn, nhai được và hiện tại là biểu hiện rõ rệt.

Các biến chứng của sâu răng

Đau vùng sâu răng, thậm chí sưng nướu, sưng má

Do chân răng (răng hàm trên) nằm sát xương hàm dưới, sâu răng sẽ làm tổn thương xoang và gây đau nhức dữ dội.

Khi đó, chỉ cần điều trị sâu răng ở giai đoạn đầu, bệnh xoang sẽ tự hết đồng thời. Nếu để muộn không những phải nhổ bỏ răng mà xoang còn bị viêm nhiễm nặng nên cần phải điều trị thêm xoang.

Biến chứng của sâu răng gây nhiễm trùng chóp

Các biến chứng của sâu răng là nhiễm trùng đầu răng dẫn đến hình thành nang, áp xe xương hàm (xảy ra ở cả hai hàm). Để giải quyết vấn đề này, bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp “sống” nhiễm trùng. Tùy theo mức độ nhiễm trùng mà hàm có thể bị sưng tấy, tổn thương hoặc bị móm hoặc gãy xương hàm. Điều này cũng làm cho việc phục hình răng giả trở nên khó khăn, thậm chí là không thể.

Làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác

Ngoài ra, nhiễm trùng miệng có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào mạch máu và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của hệ thống miễn dịch, gián tiếp dẫn đến và có thể làm nặng thêm các bệnh tim mạch, hô hấp, tiểu đường… và thậm chí gây ra những biến chứng không lường trước được: viêm tủy xương, viêm tủy xương, nhỏ thận Viêm cầu thận, viêm nội tâm mạc và một số bệnh nội khoa nguy hiểm.

Các biện pháp chẩn đoán sâu răng

Các nha sĩ thường có thể phát hiện sâu răng bằng cách:

  • Hỏi về các triệu chứng đau răng và ê buốt răng
  • Kiểm tra miệng và răng của bệnh nhân bằng các dụng cụ nha khoa
  • Chụp X-quang nha khoa có thể cho biết mức độ sâu răng. Chụp X-quang răng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Tia X thực sự có thể gây ô nhiễm phóng xạ, và nếu tiếp xúc nhiều lần, nó sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong lĩnh vực y học và nha khoa, cường độ tia X rất nhỏ và được kiểm soát. Thường sử dụng áo da chì và vách bảo vệ studio để hấp thụ các tia phân tán. Các trợ lý trong phòng chẩn đoán hình ảnh được đào tạo bài bản và có chuyên môn trong lĩnh vực để thực hiện việc kiểm tra X-quang một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Các biện pháp điều trị sâu răng

Điều trị sâu răng phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ và sức khỏe của bệnh nhân. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

Điều trị bằng phương pháp florua

biến chứng của sâu răng

Điều trị bằng phương pháp florua

Nếu bệnh sâu răng chỉ mới bắt đầu, điều trị bằng florua có thể giúp phục hồi men răng, đôi khi có thể hồi phục rất sớm. Điều trị bằng florua bao gồm nước máy, kem đánh răng và nước súc miệng. Điều trị florua có thể là chất lỏng, gel, bọt hoặc dầu bóng được chải trên răng hoặc đặt trong một khay nhỏ phù hợp với răng của bệnh nhân.

Trám răng

Khi khoang phát triển đến giai đoạn sớm nhất, chất làm đầy (còn gọi là phục hình) là lựa chọn điều trị chính. Chất độn được làm từ các vật liệu khác nhau, chẳng hạn như nhựa composite màu răng, sứ hoặc hỗn hợp nha khoa, là sự kết hợp của nhiều vật liệu.

Bọc răng sứ

Đối với những lỗ sâu rộng hơn hoặc yếu hơn, bệnh nhân có thể yêu cầu phủ toàn bộ mão răng. Răng sứ có thể được làm bằng vàng, sứ có độ bền cao, nhựa hoặc sứ kết hợp với kim loại hoặc các vật liệu khác.

Nhổ răng

biến chứng của sâu răng

Nhổ răng giúp trị triệt để bệnh sâu răng

Một số sâu răng nghiêm trọng đến mức không thể sửa chữa được và phải loại bỏ. Việc nhổ răng có thể để lại một khoảng trống làm dịch chuyển các răng khác.

Trên đây là một số thông tin về biến chứng của sâu răng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Việc phát hiện sớm sâu răng sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị kịp thời và không để các biến chứng không mong muốn xảy đến nhé!

Bình luận