Những cách điều trị tâm lý cho người trầm cảm hiệu quả

175

Những cách điều trị tâm lý cho người trầm cảm sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây cũng như chia sẻ cho bạn biết sự nhận biết bệnh trầm cảm. Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm nhiều kiến thức về loại bệnh đang trở nên cực kỳ phổ biến ngày nay.

Phương pháp điều trị tâm lý hay còn được gọi là liệu pháp trò chuyện có thể giúp bạn thay đổi lối suy nghĩ và cải thiện kỹ năng ứng phó với những căng thẳng và xung đột trong cuộc sống. Ngoài việc hỗ trợ sự phục hồi của bạn , các liệu pháp tâm lý cũng có thể giúp bạn sống khỏe bằng cách xác định và thay đổi những suy nghĩ và hành vi không có lợi.

Cách điều trị tâm lý cho người trầm cảm là sự khác biệt giữa buồn bã bình thường và trầm cảm

Mọi người đều có thể cảm thấy buồn bã và tuyệt vọng trong một dịp hoặc một sự kiện đáng buồn nào đó. Điều này là hoàn toàn bình thường khi bạn trải qua đau buồn hay những khó khăn trong cuộc sống. Chẳng hạn như bạn từng trải qua một trận ốm nặng, một thành viên trong gia đình qua đời, mất việc làm hoặc ly hôn,… Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, những cảm giác đau buồn và buồn bã này có xu hướng giảm dần theo thời gian.

Nhưng nếu cảm giác buồn bã kéo dài trong hai tuần hoặc lâu hơn và nếu chúng cản trở các hoạt động cuộc sống hàng ngày, thì chắc chắn đã có một điều gì đó nghiêm trọng hơn có thể đang xảy ra, đó chính là trầm cảm. Những người trầm cảm thường có xu hướng cảm thấy bất lực và tuyệt vọng và tự trách mình vì những gì đang xảy ra. Những người bị trầm cảm có thể bị kiệt sức và có thể ngừng tham gia các hoạt động thường ngày của họ. Họ có thể thu mình, lùi dần khỏi gia đình và bạn bè, một số thậm chí có thể có ý nghĩ về cái chết hoặc tự tử.

cách điều trị tâm lý cho người trầm cảm

Khác biệt giữa sự buồn bã bình thường và trầm cảm

Cách cách điều trị tâm lý cho người trầm cảm có thể điều trị hết không?

Có. Bệnh trầm cảm của một người rất có thể được điều trị khỏi khi người đó nhận được sự chăm sóc có uy tín từ bác sĩ. Điều quan trọng đối với những người nghi ngờ rằng họ hoặc một thành viên trong gia đình có thể bị trầm cảm, thì hãy tìm kiếm sự chăm sóc từ một chuyên gia sức khỏe tâm thần được cấp phép. Người đã được đào tạo và có kinh nghiệm trong việc giúp mọi người hồi phục sau trầm cảm. 

Nói một cách đơn giản, những người bị trầm cảm không tìm kiếm sự giúp đỡ sẽ đau khổ một cách bất cần. Những cảm giác và mối quan tâm không được giải quyết kèm theo cảm giác bị cô lập có thể làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm. 

Cách điều trị tâm lý cho người trầm cảm

1. Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT)

CBT là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với bệnh trầm cảm. Và đã được chứng minh là hữu ích cho nhiều lứa tuổi bao gồm cả trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn và người già. CBT liên quan đến việc bạn sẽ làm việc với một chuyên gia (nhà trị liệu) để xác định các kiểu suy nghĩ và hành vi khiến bạn có nhiều khả năng mắc bệnh trầm cảm. CBT có tác dụng thay đổi suy nghĩ và hành vi của bạn bằng cách dạy bạn suy nghĩ hợp lý về những khó khăn thường gặp. Giúp bạn chuyển những kiểu suy nghĩ và phản ứng tiêu cực hoặc vô ích sang cách tiếp cận thực tế, tích cực và giải quyết vấn đề hơn.

cách điều trị tâm lý cho người trầm cảm

Cách điều trị tâm lý cho người trầm cảm

2. Liệu pháp tương tác giữa các cá nhân (IPT)

IPT là một liệu pháp tâm lý tập trung vào các vấn đề trong các mối quan hệ cá nhân và các kỹ năng cần thiết để đối phó với những vấn đề này. IPT dựa trên ý tưởng rằng các vấn đề trong mối quan hệ có thể có ảnh hưởng đáng kể đến một người nào đó đang trải qua chứng trầm cảm và thậm chí đó là mối quan hệ  góp phần vào nguyên nhân.

IPT giúp bạn nhận ra những khuôn mẫu trong các mối quan hệ khiến bạn dễ bị trầm cảm hơn. Xác định những khuôn mẫu này, có thể sẽ tập trung được vào việc cải thiện các mối quan hệ, đối phó với đau buồn và tìm ra những cách mới để hòa hợp với những người trong mối quan hệ cá nhân này.

cách điều trị tâm lý cho người trầm cảm

Liệu pháp tương tác giữa các cá nhân (IPT)

3. Liệu pháp hành vi

Trong khi liệu pháp hành vi là một thành phần chính của liệu pháp hành vi nhận thức (CBT). Không giống như CBT, nó không cố gắng thay đổi niềm tin và thái độ. Thay vào đó, nó tập trung vào việc khuyến khích các hoạt động bổ ích, dễ chịu hoặc thỏa mãn. Nhắm vào mục đích đảo ngược các cảm giác trốn tránh, rút ​​lui và không hoạt động khiến trầm cảm trở nên trầm trọng hơn. Phá hủy đi những thứ này, tình trạng bệnh sẽ cải thiện hơn và có thể từ từ tái hòa nhập với gia đình, bạn bè và những mối quan hệ xã hội xung quanh người bệnh.

Trên đây là 3 cách điều trị tâm lý cho người trầm cảm, ngoài ra còn một cách khá hay muốn giới thiệu đến bạn chính là thiền rõ ràng hơn là việc thiền chánh niệm. Cách tiếp cận này khiến bạn tập trung vào hơi thở sau đó sẽ chuyển sang các cảm giác và suy nghĩ tích cực hơn. Còn một điều không kém phần quan trọng chính là lựa chọn lối sống lành mạnh, thể dục thể thao, massage thư giãn tinh thần và đầu óc,…

Bình luận