Những tác dụng của su su mà bạn nhất định phải biết

41

Su su chứa một loạt các chất dinh dưỡng và hợp chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Hãy cùng chúng tôi đến với phần tiếp theo để hiểu rõ hơn về những tác dụng của su su nhé!

Lượng dinh dưỡng có trong su su

Một trong những thuộc tính lớn nhất của quả su su là hàm lượng dinh dưỡng của nó, vì nó cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết.

Một quả su su (203 gam) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

 • Lượng calo: 39
 • Carb: 9 gam
 • Chất đạm: 2 gam
 • Chất béo: 0 gram
 • Chất xơ: 4 gam – 14% lượng tiêu thụ hàng ngày tham chiếu (RDI)
 • Vitamin C: 26% RDI
 • Vitamin B9 (folate): 47% RDI
 • Vitamin K: 10% RDI
 • Vitamin B6: 8% RDI
 • Mangan: 19% RDI
 • Đồng: 12% RDI
 • Kẽm: 10% RDI
 • Kali: 7% RDI
 • Magiê: 6% RDI

Đáng chú ý, su su đặc biệt chứa nhiều folate, giúp thúc đẩy quá trình phân chia tế bào thích hợp.

Bên cạnh mật độ dinh dưỡng của nó, su su cũng chứa ít calo, chất béo, natri và tổng lượng carbs. Do đó, nó khá lành mạnh và phù hợp với nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau

tác dụng của su su

Các tác dụng của su su

Tác dụng của su su chứa chất oxy hóa mạnh

Nhiều lợi ích của su su có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa của nó.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm giúp bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào, giảm viêm và giảm căng thẳng trong cơ thể bạn.

Su su bí cung cấp chất chống oxy hóa quercetin, myricetin, morin và kaempferol.

Trong số này, myricetin xuất hiện với số lượng cao nhất. Nghiên cứu cho thấy rằng myricetin mang đặc tính chống ung thư, chống tiểu đường và chống viêm mạnh.

Ngoài ra, su su bí là một nguồn tuyệt vời của vitamin C , đóng vai trò như một chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn

Có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Ăn su su bí có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao và lưu lượng máu kém.

Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng các hợp chất trong su su có thể giúp thư giãn các mạch máu, do đó cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp.

Myricetin, một chất chống oxy hóa nổi bật trong bí su su, cũng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol trong một số nghiên cứu trên động vật.

Hơn nữa, bí này là một nguồn chất xơ dồi dào, cung cấp khoảng 14% RDI. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như su su có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

tác dụng của su su

Có thể thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu

Su su có tổng lượng carbs thấp và nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs của bạn, làm giảm phản ứng đường huyết của bạn sau khi ăn.

Su su cũng có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách ảnh hưởng đến insulin.

Kháng insulin là tình trạng xảy ra khi các tế bào của bạn trở nên kém nhạy cảm hơn với insulin – một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.

Điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng dần và cuối cùng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất thực vật độc đáo trong su su có thể đóng một vai trò trong việc tăng độ nhạy cảm của bạn với insulin bằng cách giảm hoạt động của các enzym liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu kém và bệnh tiểu đường loại 2.

Có thể hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh

Folate, hoặc vitamin B9, cần thiết cho tất cả mọi người – nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với những người đang mang thai hoặc dự định mang thai.

Trong thời kỳ đầu mang thai, folate cần thiết cho sự phát triển thích hợp của não và tủy sống của thai nhi. Bổ sung đầy đủ folate cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa sinh non.

Su su là một nguồn folate tuyệt vời, cung cấp hơn 40% RDI trong một quả bí.

Vì vậy, bao gồm su su và các thực phẩm giàu folate khác như một phần của chế độ ăn uống cân bằng là một cách tuyệt vời để hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh.

Có thể bạn chưa xem:

 1. máy chạy bộ điện
 2. máy chạy bộ
 3. may chay bo
 4. ghế massage
 5. xe đạp tập thể dục

Có thể có tác dụng chống ung thư

Ăn nhiều trái cây và rau quả hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau , bao gồm cả ung thư đường tiêu hóa.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm lưu ý rằng một số hợp chất trong su su có thể làm chậm sự phát triển và tiến triển của một số tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung và bệnh bạch cầu.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng bằng chứng hiện tại không đủ mạnh để cho thấy su su có tác dụng chống ung thư ở người.

tác dụng của su su

Bài viết trên chúng tôi đã cùng cấp đến các bạn các thông tin hữu ích về tác dụng của su su. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, hãy đưa nó vào thực đơn của gia đình bạn thường xuyên nhé!

Bình luận