Suy thận biến chứng nào sẽ xảy ra đối với cơ thể của chúng ta?

47

Suy thận biến chứng gây rối loạn cân bằng nước, điện giải, acid-base và tích tụ chất thải chuyển hóa. Biểu hiện chủ yếu là thiểu niệu hoặc vô niệu. Kèm theo rối loạn nước, điện giải và chuyển hóa nặng trong cơ thể và nhiễm độc niệu. Ngoài ra bệnh còn mang lại nhiều biến chứng khác.

Theo vị trí giải phẫu của bệnh nguyên có thể chia thành ba loại: tiền thận, thận và hậu thận. Suy thận có tỷ lệ tử vong cao, chìa khóa để cải thiện tiên lượng nằm ở việc chẩn đoán sớm và điều trị sớm. Can thiệp sớm hiệu quả có thể đảo ngược biến chứng sau suy thận.

Biến chứng rối loạn cân bằng nước, điện giải, acid-base

Biến chứng rối loạn cân bằng nước, điện giải.

Trong bệnh suy thận, điều đầu tiên bị ảnh hưởng là cân bằng nước, điện giải, acid-base. Khi rối loạn vượt quá khả năng bù trừ tối đa bình thường sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Và nó được chia thành nhiều loại:

 • Rối loạn chuyển hóa nước.
 • Mất nước.
 • Công suất nước quá tải.
 • Rối loạn chuyển hóa natri.
 • Rối loạn chuyển hóa kali.
 • Nhiễm toan chuyển hóa.

Các biến chứng rối loạn cân bằng nước sẽ gây ra hiện tượng phù nề. Nếu có triệu chứng phù mắt cá chân thì bạn nên chú ý. Đây thường là dấu hiệu của bệnh suy thận. Phù mắt cá chân thường do các vấn đề về trao đổi chất, ảnh hưởng đến quá trình thoát nước trong cơ thể. Khiến cơ thể bị dư thừa nước, từ đó sinh ra phù nề mắt cá chân. Ngoài ra, một số bệnh nhân còn có thể kèm theo phù nề mi mắt.

Chuyển hóa canxi và phốt pho bất thường và bệnh xương thận

Quá trình chuyển hóa canxi và photpho trong cơ thể con người có mối quan hệ tương tác và ảnh hưởng lẫn nhau. Các biểu hiện bất thường của suy thận biến chứng chủ yếu là: tăng photpho máu, giảm canxi máu và sản phẩm canxi, photpho bất thường. (Tích số canxi-phốt pho <4,52mmol / L2 là giá trị bình thường) Khi phốt pho máu tăng cao, người ta dễ bị ngứa da. Mất canxi có thể gây ra các vấn đề về xương trong cơ thể con người.

Bệnh xương thận (loạn dưỡng xương do thận) biểu hiện chủ yếu là quá trình khoáng hóa xương và chuyển hóa xương bất thường. Bệnh có thể xảy ra ở những bệnh nhân suy thận giai đoạn đầu và biến chứng suy thận giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo.

Suy thận biến chứng hệ tiêu hóa

Suy thận khiến người bệnh chán ăn, mệt mỏi.

Các triệu chứng hệ tiêu hóa là biến chứng của bệnh suy thận cấp. Và phổ biến nhất của nhiễm độc niệu.

1. Biểu hiện ban đầu: chán ăn, biếng ăn, buồn nôn buổi sáng, nôn, tiêu chảy, trong miệng có mùi amoniac,… rất dễ bị chẩn đoán nhầm là “viêm dạ dày” nói chung;

2. Biểu hiện nặng: Có thể dẫn đến rối loạn cân bằng nước, điện giải và acid-base. Dễ bị loét dạ dày giai đoạn cuối (60%), có thể xuất huyết tiêu hóa trên.

Bệnh nhân suy thận sẽ có triệu chứng khát nước, nhiều bệnh nhân có cảm giác chán ăn thức ăn nhiều thịt, buồn nôn và nôn. Đây đều là những biểu hiện tiêu hóa của bệnh suy thận. Ngoài ra, cơ thể con người sẽ ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của thận và dạ dày do sự kích thích của thức ăn.

Suy thận biến chứng hệ tim mạch

Bệnh tim mạch là biến chứng phổ biến nhất và nghiêm trọng nhất của suy thận mạn. Suy thận dẫn đến suy tim là nguyên nhân gây tử vong đầu tiên ở người bệnh. Ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh có thể không có triệu chứng lâm sàng. Nhưng khám hình ảnh có thể tìm thấy nội mạc của động mạch chủ- độ dày của lớp giữa tăng lên. Và mảng xơ vữa động mạch được hình thành.

Ở bệnh nhân suy thận mạn, tỷ lệ mắc bệnh động mạch lên tới hơn 50%. Cao hơn hẳn so với người bình thường và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị suy thận biến chứng

Bổ sung vitamin:

bệnh quai bị nên ăn những gì

Bổ sung vitamin đầy đủ cho bệnh nhân, chủ yếu là vitamin C, B.

Do bệnh nhân suy thận mạn thường thiếu các vitamin tan trong nước và một số nguyên tố vi lượng kẽm, sắt.

Bổ sung canxi hạn chế phốt pho:

Sự bài tiết phốt pho bị giảm trong giai đoạn đầu của bệnh suy thận. Hạn chế nghiêm ngặt lượng phốt pho giúp:

 • Trì hoãn sự tiến triển của suy thận mãn tính.
 • Giảm tiêu thụ oxy nephron còn lại.
 • Giảm chênh lệch áp suất xuyên màng.
 • Giảm tổn thương mô kẽ ống thận.
 • Giảm sự lắng đọng canxi phosphat ở ống thận, màng đáy và kẽ thận.
 • Giảm tổn thương do viêm.
 • Giảm trạng thái tăng chuyển hóa của ống thận.
 • Giúp trì hoãn quá trình suy thận mãn tính.

Chế độ ăn uống ít protein:

Protein hạn chế có thể không ảnh hưởng đáng kể đến suy thận mãn do xơ vữa tăng huyết áp và bệnh thận đa nang ở người lớn. Nhưng nó cực kỳ có lợi cho suy thận mãn do viêm thận mãn tính và bệnh thận do đái tháo đường.

Chế độ ăn uống ít cholesterol:

Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng cholesterol thấp và axit béo không bão hòa đa có thể cải thiện chuyển hóa lipid bất thường và lưu biến máu. Giảm huyết áp và độ nhớt của máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa xơ cứng cầu thận.

Có nhiều cách để ngăn ngừa suy thận biến chứng, để biết thêm nhiều cách ngăn ngừa khác! Bạn có thể tham khảo thông tin thêm ở các bài viết cùng chuyên mục của chúng tôi. Nó sẽ giúp bạn nhiều trong việc điều trị bệnh suy thận.

Bình luận