Thiếu quyết đoán tiếng anh là gì? Nguyên nhân gây ra thiếu quyết đoán

398

Hồi còn nhỏ khi có một quyết định hay lựa chọn trong cuộc sống tôi đều không thể tự mình chọn mà đều dựa vào các yếu tố xung quanh để lựa chọn giúp. Có thể nói đây là thiếu sót của bản thân. May thay, hồi học cấp 3 tôi đã đi học tiếng anh ở trung tâm anh ngữ gần nha, tại đây tôi học được rất nhiều điều, và trong đó chính là từ thiếu quyết đoán. Cô là những người từng trải và có cái nhìn khá sâu rộng nên đã nhìn nhận vấn đề này của tôi, vào buổi học về từ vựng đó tôi đã được cô giao cho rất nhiều bài tập và câu hỏi về vấn đề đó. Phải nói đây là những câu hỏi lựa chọn khó nhất trong cuộc đời tôi. Tôi đã làm từng bài, từng bài mà không có sự giúp đỡ hay nhìn nhận từ bên thứ 3. Và từ đó tôi đã thoát ra được cái bóng của mình, trở thành con người có chính kiến, biết lựa chọn hướng đi của mình,…. Các bạn thấy đấy, đôi khi chúng ta cần phải vượt qua bản thân bằng mọi biện pháp để có thể đến với thành công. Hôm nay mình sẽ nói cho các bạn biết về từ thiếu quyết đoán tiếng anh là gì? cũng như hiểu về nguyên nhân để có thể vượt qua nó.

Thiếu quyết đoán tiếng anh là gì?

Thiếu quyết đoán tiếng anh là hesitant. là một tính từ (adjective) chỉ tính cách thiếu quyết đoán.

Phiên âm: /ˈhez.ɪ.tənt/

thieu quyet doan tieng anh la gi

Nghĩa tiếng anh

If you are hesitant, you do not do something immediately or quickly because you are nervous or not certain.

Nghĩa tiếng việt

Thiếu quyết đoán là người có những suy nghĩ thiếu chính kiến và luôn do dự khi quyết định, đây được cho là hành động tiêu cực của con người. Khi thiếu quyết đoán sẽ làm cho người xung quanh cảm thấy không an toàn và cái nhìn xấu hơn về người thiếu quyết đoán.

Nguyên nhân gây ra thiếu quyết đoán

Cảm giác tội lỗi

Đôi khi bạn có thể thực sự biết mình muốn làm gì, nhưng bạn không muốn làm như vậy và để người khác ảnh hưởng đến những gì người khác muốn. Khi bạn học cách chịu đựng và cảm thấy tội lỗi, bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống thiếu quyết đoán và kiểm soát cuộc sống của mình. Cho dù một người dễ chịu và thoải mái đến đâu, bạn cũng nên nhận thức được cảm xúc và mong muốn của mình khi bạn làm điều gì đó mà không có người khác ảnh hưởng đến bạn.

Thiếu tự tin ở bản thân

Lòng tự trọng hay thiếu chính kiến ​​cũng dựa trên trí thông minh và trực giác của một người. Khi trực giác của bạn mạnh mẽ và bạn luôn nghe thấy tiếng nói bên trong của mình, bạn sẽ không bao giờ do dự khi đưa ra quyết định bởi vì bạn có lòng tự tin. Để xây dựng sự tự tin, bạn cần biết mình có thể làm gì và không thể làm gì tốt hơn, đồng thời xây dựng các kỹ năng để tự tin hơn. Một khi bạn tìm thấy sở thích và sự khác biệt của mình, hãy quản lý chúng và tự tin hơn trong các tình huống cụ thể, trong công việc và cuộc sống để dường như bạn không bao giờ phải nói “nếu chỉ”.

Chủ nghĩa cầu toàn

Nhiều người trong chúng ta thường bị ám ảnh bởi việc đưa ra lựa chọn đúng đắn bởi vì ý tưởng làm sai điều gì đó luôn quá “ngoan cường”. Nỗi sợ hãi này thường là do lớn lên trong gia đình mà đúng sai rất rõ ràng và quan trọng là không được phép mắc sai lầm. Khi nhìn vào cách cha mẹ nuôi dạy con cái, chúng ta học được rất nhiều điều về cách một đứa trẻ lớn lên. Cho dù bạn lớn tuổi hay không, hãy là người đầu tiên gặp gỡ và đừng bận tâm đến quyết định của mình. Tại một số điểm, chúng ta có thể mắc sai lầm và không quên nhắc nhở bản thân rằng điều đó là hoàn toàn bình thường và có thể chấp nhận được. Để tối đa hóa cơ hội đưa ra quyết định tốt nhất đối mặt, việc lập kế hoạch và giải quyết vấn đề nên được thực hiện theo những cách riêng biệt và không để tâm trí hoặc cảm xúc của bạn bị ảnh hưởng quá mức.

Sợ đối mặt với trách nhiệm 

Ngoài những lý do chung được đề cập ở trên, một lý do phổ biến khác là mọi người thường không muốn chịu trách nhiệm khi mọi việc diễn ra không như ý muốn. Một số người do dự hoặc tránh đưa ra quyết định vì họ luôn cảm thấy bi quan và tin rằng quyết định của họ sẽ dẫn đến sai lầm hoặc trở nên khó khăn. Việc ra quyết định không dễ dàng đối với bất kỳ ai, nhưng như đã đề cập trước đó, không phải lúc nào việc ra quyết định cũng được thực hiện đúng và hoàn hảo. Bạn chỉ phải đưa ra một quyết định. Nếu quyết định này dẫn đến một sai lầm, bạn có thể chấp nhận cho mình và tha thứ và học hỏi từ những sai lầm đã xảy ra.

Nguồn: https://www.maitre-elkhelifi.com/

Bình luận