Trầm cảm sau chia tay sẽ có những dấu hiệu nhận biết nào?

187

Khi yêu nhau bạn sẽ có vô vàn cung bậc cảm xúc như vui vẻ, hạnh phúc, buồn,… Nếu khi yêu càng sâu đậm thì đến lúc chia tay bạn sẽ càng trở nên đau khổ. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến chứng trầm cảm sau chia tay ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Với mỗi người chia tay chính là thời điểm khó khăn và buồn bã nhất trong cuộc đời. Khi bạn càng có một tình yêu sắc son thì việc chia tay sẽ dẫn đến chứng trầm cảm. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách vượt qua trầm cảm sau chia tay hiệu quả nhất.

Trầm cảm sau khi chia tay là gì?

Việc lựa chọn để kết thúc một mối quan hệ tình cảm luôn là vấn đề khó khăn của nhiều người. Thậm chí sẽ khiến họ phải đối mặt với tình trạng trầm cảm sau khi chia tay. Đây cũng là thời gian ‘’nhạy cảm’’ đối với nhiều người khiến họ không thể kiểm soát cảm xúc. Tâm trạng của họ thường xuyên buồn bã, trống rỗng và chán nản. Thậm chí một số người luôn cảm thấy đau lòng khi hoài niệm về chuyện tình cảm đã qua.

Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng trầm cảm sau chia tay

Sau khi chia tay nhiều người thường cảm thấy đau khổ và thay đổi khác so với trước đây. Đây là một số dấu hiệu trầm cảm sau chia tay bạn có thể tham khảo như sau:

2.1. Khó có thể chấp nhận được việc bản thân đã chia tay

Trầm cảm sau chia tay

Người trầm cảm sau chia tay thường cảm thấy buồn bã và thất vọng

Việc phải chấp nhận rằng bản thân thật sự đã chia tay với người mình yêu thương sẽ vô cùng khó khăn. Nhiều người sẽ thường cảm thấy khó chịu và bồn chồn trong người, không thể tin đó là sự thật. Một số người thậm chí còn hy vọng đó chỉ là giấc mơ và điều này chưa từng xảy ra.

2.2. Tâm trạng buồn bã và thất vọng trong thời gian dài 

Đây cũng là một dấu hiệu điển hình trầm cảm khi chia tay của nhiều người. Sự buồn phiền và chán nản này sẽ khiến nhiều người không còn hứng thú trong cuộc sống.

2.3. Sống thu mình, tránh giao tiếp với mọi người và ít giao tiếp hơn 

Những người bị trầm cảm sau khi chia tay sẽ sống thu mình lại và ít giao tiếp với mọi người. Họ sẽ thường không nói chuyện với bất kỳ người nào và luôn cảm thấy mặc cảm. Bản thân cũng càng trở nên tự ti và tạo khoảng cách với người thân, bạn bè.

2.4. Suy nghĩ tiêu cực 

Đây cũng là dấu hiệu chung của tất cả những người mắc bệnh trầm cảm. Bởi vì người yêu cũ chính là người mà họ đã từng coi như người thân và người quan trọng nhất trong cuộc đời họ. Vì vậy sau khi chia tay họ sẽ cảm thấy bản thân đã mất đi thứ quan trọng nhất. Họ thường cảm thấy bản thân mình không còn được người khác coi trọng nữa. Nếu tình trạng này cứ kéo dài nhiều người sẽ suy nghĩ đến cái chết và tự tử.

2.5. Tự làm tổn thương bản thân

Trầm cảm sau chia tay

Nhiều người trầm cảm khi chia tay sẽ tự làm tổn thương bản thân

Trầm cảm khi chia tay sẽ làm cho nhiều người cảm thấy trống rỗng, cô đơn và luôn có suy nghĩ tiêu cực. Triệu chứng này lâu dần sẽ chuyển thành hành động tự làm tổn hại đến bản thân của họ.

2.6. Rối loạn ăn uống 

Khi buồn chán dễ dẫn đến tình trạng không muốn ăn, bỏ ăn và mất đi khẩu vị. Tình trạng này lâu dần sẽ làm suy nhược cơ thể và sức khỏe cũng yếu đi.

Bí quyết giúp người trầm cảm khi chia tay vượt qua nỗi đau

Để vượt qua nỗi đau người bị trầm cảm sau khi chia tay có thể áp dụng các cách sau:

3.1. Tự đối diện với nỗi đau của bản thân

Để vượt qua trầm cảm sau chia tay bạn cần phải chấp nhận rằng đây là điều hết sức bình thường. Và nghĩ rằng đã có rất nhiều người gặp phải tình trạng này chứ không phải riêng bạn.

Do đó, bạn không cần phải thu mình lại và che giấu những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, đau đớn. Mà bạn hãy mạnh mẽ đối diện với chính nó, khi nào muốn khóc thì cứ khóc cho thật đã. Và làm những điều mà mình yêu thích kể cả việc đập vỡ bất cứ món đồ vật nào đó. Điều này sẽ khiến cho bạn giải tỏa được những điều khó chịu trong lòng và giải tỏa cho bản thân. Việc này giúp bạn có thể thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực một cách nhanh chóng.

Hoặc bạn hãy nói ra những dòng suy nghĩ với người thân hay bạn bè xung quanh. Đây cũng là cách giúp bạn dễ thoát khỏi và dễ chấp nhận hơn được vượt qua nỗi đau nhanh chóng. Chỉ cần bạn dành chút thời gian để suy nghĩ và động viên chính bản thân thì có thể vượt qua nỗi đau này.

3.2. Hãy tự làm cho bản thân trở nên bận rộn hơn

Trầm cảm sau chia tay

Để vượt qua nỗi đau bạn hãy tự làm cho bản thân trở nên bận rộn hơn

Bận rộn sẽ khiến bạn không còn có thời gian để suy nghĩ đến bất cứ điều gì khác. Bạn cũng sẽ không có thời gian nào để nghĩ về những nỗi đau hay chuyện cũ đã làm tổn thương bản thân. Bạn có thể làm những việc mà bản thân yêu thích hoặc đi du lịch đến những nơi mong muốn. Bạn hãy chủ động tham gia vào những hoạt động xã hội sẽ giúp bản thân vượt qua nỗi đâu được dễ dàng hơn.

Trên đây là các biểu hiện trầm cảm sau chia tay nhiều người đang mắc phải. Để dễ dàng vượt qua nỗi đau này bạn có thể áp dụng theo những cách trên. Tốt nhất bạn hãy để bản thân trở nên bận rộn và yêu chiều bản thân hơn để quên đi nỗi đau. Bạn hãy làm những gì bản thân yêu thích và đi đến nơi mình muốn để cảm thấy vui vẻ, yêu đời hơn.

Bình luận